Chiến dịch bí mật đầu tiên của Tổng thống Trump

0 Hoàng Cường (Theo Nbcnews/Reuters)
ANTD.VN -  Trong cuộc đột kích quân sự đầu tiên được tiến hành tại Yemen dưới thời tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, 2 người Mỹ đã thiệt mạng, trong đó có một thành viên của đội đặc nhiệm lừng danh SEAL Team 6 của Hải quân Mỹ.

ảnh 1Cuộc đột kích đầu tiên do ông Donald Trump phê chuẩn, bị cho là sai lầm

Theo một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, cuộc đột kích trên diễn ra tại miền Nam Yemen, do Bộ chỉ huy Tác chiến liên hợp đặc biệt (JSOC) của quân đội Mỹ tiến hành, nhằm thu thập các thiết bị vi tính có chứa những thông tin tình báo quan trọng. 

SEAL Team 6 trực tiếp tham gia

Thực hiện chiến dịch là một nhóm biệt kích thuộc SEAL Team 6 - đội đặc nhiệm từng tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Theo quan chức trên, cuộc đột kích hôm 29-1 diễn ra nhằm vào một trại của al-Qaeda gần tỉnh Bayda, miền Nam Yemen. “Gần như mọi thứ đều sai lầm”, quan chức này cho biết. 

Một chiếc máy bay MV-22 Osprey đã gặp sự cố trong lúc hạ cánh gần địa điểm tấn công, khiến một số lính biệt kích bị thương, trong đó một người bị thương nặng. Chiếc máy bay này sau đó bị phá huỷ. Một lính biệt kích SEAL cũng thiệt mạng trong cuộc đấu súng tại hiện trường, trong khi 3 tên chỉ huy al-Qaeda bị tiêu diệt.

Cuộc đột kích được chỉ huy từ một căn cứ Mỹ ở Djibouti, nằm bên Vịnh Aden. Trái với các thông tin trước đó, cuộc đột kích này là chiến dịch quân sự bí mật đầu tiên của Tổng thống Trump, không phải là một hoạt động đã được cựu Tổng thống Barack Obama cho phép từ trước. 

Theo một quan chức Mỹ, tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã phải bỏ dở buổi tiệc tối Câu lạc bộ Alfalfa (Alfalfa Club Dinner) - một trong những sự kiện xã hội thường niên lớn nhất ở Washington - để xử lý vụ việc. Hôm 30-1, ông Mattis đã ra thông báo xác nhận lính biệt kích tử trận là William “Ryan” Owens, 36 tuổi, ở bang Illinois. 

Vội vàng phê chuẩn kế hoạch?

Giới chức Mỹ cho hay, con gái 8 tuổi tên Nora của trùm khủng bố al-Qaeda, Anwar al-Awlaki (kẻ bị Mỹ không kích tiêu diệt từ năm 2011), cũng nằm trong số những người bị bắn hạ trong chiến dịch. Các quan chức Mỹ nói rằng, một số phụ nữ đã thiệt mạng trong cuộc đột kích tại Yemen, tuy nhiên họ là những người vũ trang và đã nổ súng vào biệt kích SEAL khi lực lượng này tiếp cận trại al-Qaeda.

Tuy nhiên, ông Nasser al-Awlaki, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Yemen, ông ngoại của Nora, lại kể rằng: “Cháu gái tôi đang ở cùng mẹ nó thì xảy ra vụ tấn công. Họ đang ngồi trong nhà và một viên đạn đã xuyên trúng cổ con bé vào lúc 2h30 sáng. Những đứa trẻ khác trong ngôi nhà cũng bị bắn chết”. Theo ông Nasser, Nora tử vong 2 giờ sau khi bị bắn. 

Lầu Năm Góc trước đó khẳng định 14 tay súng đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, các bác sĩ tại hiện trường cho biết khoảng 30 người, trong đó có 10 phụ nữ và trẻ em, nằm trong số các nạn nhân. Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết đội điều tra kết luận dân thường rất có thể đã thiệt mạng trong vụ đột kích vừa qua. 

Theo giới quan chức quân sự Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã vội vàng phê chuẩn kế hoạch đột kích nhằm vào nhóm khủng bố al - Qaeda ở Yemen mà không có đủ thông tin tình báo, sự hỗ trợ từ mặt đất cũng như các phương án dự phòng.

Hậu quả là, đơn vị SEAL tham gia cuộc đột kích bị rơi vào trại của Al-Qaeda - được bảo vệ bằng bom mìn và các tay súng bắn tỉa, với quy mô lớn hơn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 1-2 cho rằng dù không bắt được tay súng nào nhưng cuộc đột kích đã mang lại những “lợi ích đáng kể”, đó là tiêu diệt được 14 tay súng và thu giữ một lượng lớn thông tin tình báo giúp ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng vào nước Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top