Chiến binh IS bị cắt 50% lương do "hoàn cảnh"

0 Hoàng Vân (Theo OneIndia News)
ANTĐSau một loạt các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang gặp phải tình trạng hết sức khó khăn, đặc biệt về tài chính.

Được biết, trước đây, uớc tính mỗi tay súng IS nhận mức lương 300 - 600 USD/tháng, những tân binh nước ngoài làm việc cho IS được trả tới 1.000 USD/ tháng.

Nay do "hoàn cảnh không mong muốn" sau các cuộc không kích liên tiếp của liên quân nhắm vào các nguồn thu của nhóm khủng bố ở Syria, quân IS bị cắt giảm 50% lương.
ảnh 1

Các tay súng IS

Theo truyền thông, để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính này, IS quyết định giảm tiền lương đối với mọi chiến binh xuống một nửa, không trừ bất kì ai, hay ở vị trí "công tác" nào.

Quyết định cắt giảm tiền lương binh lính của IS có trích dẫn kinh Koran, trong đó đề cập tới "Thánh chiến của cải và tinh thần", và giải thích "vì đang gặp một số vấn đề đặc biệt”.

Các quan chức Mỹ cho biết, các cuộc không kích đã khiến IS thâm hụt đáng kể trong chi phí vận hành cỗ máy chiến tranh của chúng, và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào các thành trì mà chúng đang kiểm soát.

Trước đó, một "ngân hàng trung ương" tích tiền trả lương cho phiến quân IS tại Mosul ở Syria đã bị máy bay Mỹ thả bom, phá hủy vào 11-1. Các bức ảnh cho thấy hàng đám tiền bay lả tả trong không trung. Ước tính IS bị mất hàng triệu USD trong vụ này.

Tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nhận định, khi bị phá hủy cơ sở hạ tầng và nguồn doanh thu, cùng tư liệu sản xuất khí đốt, IS chắc chắn đang rất căng thẳng, vì chúng cần tiền trả nhân viên, tuyển mộ chiến binh mới và thực hiện nhiều hành vi bất hợp pháp khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top