Chiêm ngưỡng “chiếc nhẫn lửa” kỳ thú

0 Yên Vũ ((Theo NHK))
ANTĐ Sáng 21-5, người dân khắp châu Á cho đến nước Mỹ, trải dài trên một vùng rộng 12.000 km có thể chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hiếm có.
ảnh 1

 Ngay trước buổi hoàng hôn (giờ địa phương), hơn 1.000 người ở Texas, nước Mỹ đã nhìn thấy nhật thực hình khuyên, hình ảnh gần nhất họ mới thấy là 18 năm trước. Dù có một chút mây nhưng khi mặt trăng thẳng hàng với mặt trời, người dân ở đây đã không cảm thấy thất vọng khi tận mắt chứng kiến “vòng lửa” sáng rõ.

Trong khi đó, người Nhật cũng không bỏ lỡ cơ hội khi lần đầu tiên trong vòng 932 năm, nhật thực hình khuyên có thể quan sát được trên diện rộng tại Nhật Bản, bao gồm các thành phố lớn ven biển Thái Bình Dương như Tokyo, Nagoya và Osaka. Nhật thực hình khuyên này đã kéo dài liên tục hơn chục phút. 

 Hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng. Khi đó, Mặt trời không bị tối đi mà nhật thực tạo nên một vầng sáng quanh bóng của Mặt trăng giống như “chiếc nhẫn lửa”.

Cũng theo giới thiên văn nước này, phải 300 năm nữa, tức là năm 2312, người Nhật mới có dịp quan sát được nhật thực hình khuyên ở phạm vi rộng giống như năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top