Chiếc ô phiền toái

0 Hoàng Tuấn ((Theo Cri.cn))
(ANTĐ) - Từng được xem là chiếc ô không thể thiếu để bảo đảm an ninh cho Nhật Bản song càng ngày các căn cứ quân sự Mỹ đóng tại quốc gia này càng mang đến nhiều phiền toái hơn.

Chiếc ô phiền toái

(ANTĐ) - Từng được xem là chiếc ô không thể thiếu để bảo đảm an ninh cho Nhật Bản song càng ngày các căn cứ quân sự Mỹ đóng tại quốc gia này càng mang đến nhiều phiền toái hơn.

Thủ tướng Hatoyama đau đầu
vì vấn đề căn cứ quân sự Futenma

Đó có lẽ là điều mà chính phủ của Thủ tướng Yukio Hatoyama đang thấm thía hơn ai hết. Việc chưa thể giải quyết được vấn đề căn cứ quân sự Futenma trên đảo Okinawa là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Hatoyama xuống tới mức thấp kỷ lục 19,1%.

Còn nhớ lúc mới nhậm chức tháng 9-2009 sau chiến thắng vang dội, Thủ tướng Hatoyama hứa như đinh đóng cột với người dân Nhật Bản rằng giải quyết vấn đề căn cứ Futenma với thời hạn chót là tháng 5-2010. Cam kết ấy đã được người dân Nhật Bản, nhất là trên đảo Okinawa - nơi đặt căn cứ Futenma, đón nhận hoan hỉ vì rất nhiều người từ lâu đã coi đó là một chiếc ung nhọt về trật tự an ninh, ô nhiễm môi trường.

Theo một cuộc thăm dò mà hãng AP tiến hành, người dân Okinawa cho rằng Futenma là căn cứ quân sự Mỹ nguy hiểm nhất thế giới sau nhà tù Guantanamo. Đây là nơi xảy ra rất nhiều vụ lính Mỹ gây lộn, hãm hiếp phụ nữ địa phương khiến người dân Nhật Bản phẫn nộ.

Đưa ra hứa hẹn như vậy chính quyền Thủ tướng Hatoyama ngỡ rằng không khó để giải quyết vấn đề căn cứ Futenma. Song thực tế lại khác xa dự liệu ban đầu. 

Loay hoay mãi mà chính quyền ông Hatoyama vẫn chưa thể tìm ra địa điểm mới đặt căn cứ quân sự Mỹ. Sát tới hạn chót, mới dự tính xây dựng một đường băng trong khu nước nông ngoài khơi bờ biển Nago và chuyển một số đơn vị quân Mỹ đến đảo Tokunoshima.

Người dân đảo Tokunoshima phản đối
căn cứ quân sự Mỹ chuyển tới

Thế nhưng ngay lập tức kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ cả trong nước và phía Mỹ. Trong khi thị trưởng cả 3 thành phố trên đảo Tokunoshima cùng người dân trên đảo Nago liên tục biểu tình phản đối thì chính quyền Mỹ cũng không chấp nhận vì cho rằng đường băng có thể bị tấn công khủng bố từ dưới biển.

Phát biểu lần đầu tiên thăm Okinawa kể từ khi nhậm chức ngày 4-5 vừa qua, Thủ tướng Hatoyama công khai thừa nhận rất khó giải quyết vấn đề căn cứ Futenma trước 31-5. Người dân Nhật Bản đã vô cùng thất vọng trước sự thất hứa của Thủ tướng Hatoyama.

Thăm dò của hãng thông tấn Jiji (Nhật Bản) cho thấy tỷ lệ ủng hộ chính phủ của ông Hatoyama đã giảm xuống mức 19,1%. Tháng 9-2009, tỷ lệ ủng hộ người tiền nhiệm của ông Hatoyama là Thủ tướng Taro Aso cũng xuống dưới 20%. Về trách nhiệm của Thủ tướng Hatoyama trong trường hợp không giải quyết được vấn đề Futenma trong tháng 5, có tới 49,2% cho rằng “Thủ tướng cần nhận trách nhiệm và từ chức”.

Đó là điều bất lợi cho đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản vào tháng 7 tới. Một thành viên DPJ nói với báo chí Nhật Bản: “Nếu có một cuộc cải tổ nội các, nó chỉ kết thúc bằng lời kêu gọi Thủ tướng Hatoyama từ chức để nhận trách nhiệm cho thất bại đau đớn trong việc giải quyết vấn đề Futenma”.       

Hoàng Tuấn

Cục diện Thái Lan:
Tiếp tục giằng co

(ANTĐ) - Chiều qua 17-5, hạn chót để rút lui mà Chính phủ Thái Lan đưa ra cho những người biểu tình “áo đỏ” đã qua, nhưng vẫn còn ít nhất 5.000 người tụ tập tại trung tâm Thủ đô Bangkok. Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan kiên quyết chỉ chấp nhận đàm phán hòa bình khi những người biểu tình chấp nhận rút lui.

“Những cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh phải chấm dứt trước khi cuộc đối thoại có thể bắt đầu”, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn nói trên một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm qua. Ông Satit Wonghnongtaey, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, chính phủ sẽ sớm “mở một chiến dịch nhằm quét sạch người biểu tình” ra khỏi trung tâm Bangkok. Trong khi đó, có thông tin cho rằng thủ lĩnh của những người “áo đỏ” Veera Musikhapong đã xúc tiến những cuộc đàm phán bí mật với chính phủ và kết quả ban đầu khá khả quan.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ngày hôm qua cũng đã kêu gọi chính phủ nước này và những người biểu tình triển khai một cuộc đàm phán chân thành qua trung gian là Liên hợp quốc. Cho đến ngày hôm qua, số người thiệt mạng trong các vụ xung đột đã lên tới 36 người. Nhà chức trách Bangkok đã phải sơ tán khoảng 400 người già và trẻ em trong khu vực Ratchaprasong đến một ngôi đền gần đó để đảm bảo an toàn.

Bảo Trâm

(Theo Cri.cn)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top