Chiếc đĩa ấn tượng in hình ông Putin và ông Erdogan được đặt trên bàn tiệc

0 Vũ Tú (Theo Business Insider)
ANTD.VN -Kể từ sau vụ Su-24 Moscow bị F-16 Ankara bắn rơi hồi tháng 11-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lần đầu tiên chính thức gặp mặt nhau hôm 9-8-2016, để thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ song phương.

ảnh 1

Chiếc đĩa ấn tượng in hình ông Putin và ông Erdogan được đặt trên bàn tiệc

Mối quan hệ Ankara-Moscow trở nên hết sức căng thẳng, sau khi F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Syria hồi tháng 11-2015, với cáo buộc đã "xâm phạm không phận" nước này. Vào thời điểm đó, Tổng thống Putin đã gọi hành động này là cú "đâm sau lưng" của những kẻ đồng lõa với quân khủng bố, và áp đặt một loạt trừng phạt đối với Ankara.

Lúc đầu, Thổ Nhĩ Kỳ quyết leo thang căng thẳng với Nga tới cùng. Tuy nhiên, đến tháng 6-2016, ông Erdogan bất ngờ gửi lời xin lỗi chính thức tới ông Putin, nhà lãnh đạo Nga đã chấp nhận lời xin lỗi của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, ông Putin đã chỉ thị cho chính phủ Nga tiến hành đàm phán để khôi phục quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực thương mại và các lĩnh vực khác. Giờ đây, hai nhà lãnh đạo dường như sẵn sàng hàn gắn mọi rạn nứt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Moscow của Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek hôm 26-7, hai bên đã nhất trí khôi phục lại hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà trước đó đã bị áp dụng hạn chế, đặc biệt là "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Đầu tuần này, ông Erdogan ca ngợi các cuộc hội đàm sắp tới là "khởi đầu mới" cho các mối quan hệ giữa hai nước, và là cơ hội để tăng cường quan hệ kinh tế. Ông thậm chí còn gọi Putin là một "người bạn".

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga ngày 9-8, Tổng thống Erdogan bày tỏ: "Chuyến thăm Nga lần này đối với tôi là một mốc lịch sử mới trong quan hệ song phương, khởi đầu bằng một trang mới. Cá nhân tôi, với tất cả trái tim và đại diện cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, xin gửi lời chào tới ông Putin và toàn thể người dân Nga".

Một điều rất đặc biệt là, bữa trưa của hai nhà cầm quyền Nga - Thổ có một chi tiết vô cùng thú vị. Trang tin tức LifeNews của Nga đã đăng tải tấm ảnh một chiếc đĩa ấn tượng in hình hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau, kèm chú thích: "Putin và Erdogan dùng bữa bằng những chiếc đĩa in ảnh họ".

LifeNews còn cho biết thêm, chính phủ Nga thỉnh thoảng vẫn tạo ra những chiếc đĩa mang tính nghi thức, in hình các nguyên thủ tới thăm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top