Chỉ 17 ngày, chàng trai trẻ biến thành 'John thánh chiến' thứ tư

0 Vũ Tú (Theo Express)
ANTĐ Chỉ hơn nửa tháng, một chàng trai trẻ người Anh đã bị dụ dỗ, biến thành 'John thánh chiến' thứ tư.

ảnh 1

Chỉ trong 17 ngày, El Shafee Elsheikh đã biến thành John thánh chiến thứ tư

Năm lên 5 tuổi, El Shafee Elsheikh cùng gia đình đến Anh sinh sống. Cuộc sống cứ thế trôi đi một cách êm đềm. Mẹ của Shafee, bà Elgizouli, được biết đến là một người rất chu đáo, luôn quan tâm, chăm sóc, dạy bảo và gần gũi các con. Lớn lên, Shafee làm thợ cơ khí, có giọng nói nhẹ nhàng, rất hòa đồng.

Elsheikh, hiện 27 tuổi, sống ở White City, chỉ cách nhà của tên khủng bố khét tiếng Mohammad Emwazi vài dặm. Emwazi có biệt danh là ‘John thánh chiến’ - một kẻ khủng bố thường xuất hiện trong các video hành quyết con tin của IS. Đối tượng này thường mặc đồ đen trùm kín, chỉ để lộ đôi mắt, tay cầm dao và nói giọng Anh. Hắn đã bị giết chết trong một cuộc tấn công không người lái ở Al-Raqqah, Syria.

Elsheik được cho bắt đầu thay đổi quan điểm theo lối sống cực đoan khi người anh cả bị kết án 10 năm tù vì sở hữu một khẩu súng sau khi giết chết một thành viên băng đảng và tham gia vào một cuộc tranh cãi với gia đình.

Đó cũng chính là lúc Elsheik trở thành bạn với con trai của một người hồi giáo thanh nhạc Eritraen.

ảnh 2

El Shafee Elsheikh

Bà Elgizouli kể lại rằng, sau khi nghe lén được cậu thanh niên “bơm” những lời mật ngọt, dụ dỗ việc trở thành chiến binh thánh chiến với con trai bà, Elgizouli đã đi thẳng đến trước mặt anh ta và nói: “Đừng bao giờ bước chân vào nhà tôi và nói về thánh chiến nữa. Chính tôi dạy các con tôi về tôn giáo, chứ không phải anh, hiểu chưa? Hãy nhớ không được cung cấp bất cứ thông tin gì cho các con tôi. Tránh xa chúng nó ra”.

Nhưng Elsheik bắt đầu con đường cực đoan một vài ngày sau đó, khi người bạn giới thiệu anh ấy những bài thuyết giáo của Hani al-Sibai - kẻ đã mô tả những vụ đánh bom ngày 7/7 như là một "chiến thắng vĩ đại".

Người mẹ đau khổ, giàn giụa nước mắt tiếp tục kể: "Tôi thấy cậu ta cùng với con trai mình ở khu vườn phía sau nhà, nghe một đĩa CD,  và tôi đoán chắc có điều gì đó bất ổn đã xảy ra, bởi vì khi tôi đến gần, anh ta bỏ tai nghe ra".

Bà khẳng định: “Chỉ mất 17 ngày mà Elsheik từ một đứa con trai ‘hoàn hảo’ đã biến thành một kẻ cực đoan kinh khủng, nó mặc kiểu áo dài của người hồi giáo, để râu và rao giảng về cuộc thánh chiến”.

Bà Elgizouli đã vô cùng đau buồn và khóc nức nở khi biết được tin con trai bà trở thành John thánh chiến thứ tư .

Bà buồn bã nói: "Không, không, không phải Shafee. Nó bây giờ không phải là con trai tôi. Đó không phải là đứa con tôi từng chăm nom, nuôi nấng. Nó trở nên cực đoan nhanh khủng khiếp - chỉ 17 ngày thôi. Thật không thể tưởng tượng nổi. Tôi không có đứa con nào như thế cả”.

Nhóm chiến binh thánh chiến người Anh được thế giới biết đến trong các video hành quyết con tin của IS. Chúng thường nói giọng London và nổi tiếng với những vụ tra tấn dã man và hành quyết tàn bạo. Chúng đã cùng nhau cướp đi sinh mạng của 27 nạn nhân cao cấp, trong đó có các con tin của Anh, Mỹ và Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top