Chạy trốn khỏi “thiên đường”

0 Nguyễn Hà ((Theo Spiegel, Reuters))
ANTĐ Mặc dù sẽ phải đối mặt với lệnh bắt giữ, trong khi người vợ đang mang thai sắp đến ngày sinh, nhưng vợ chồng Peter B (nguời Đức) vẫn quyết tâm trốn chạy khỏi thị trấn  Mir Ali, tỉnh Waziristan, Pakistan, nơi vợ chồng anh đã tới vì tin vào lời kêu gọi của những chiến binh thánh chiến về một cuộc sống “thiên đường” trên mặt đất.

ảnh 1
Peter B gặp người thân khi vừa được dẫn độ về Đức

Lên đường theo lời kêu gọi thánh chiến

Nhiều năm qua, khu vực đồi núi trải dài biên giới giữa Afghanistan và Pakistan được xem như “thánh địa” của các nhóm phiến quân. Nhiều người từ châu Âu, trong đó có Đức, đã rời quê nhà, đi một mình hay cùng với cả gia đình tới   Waziristan, Pakistan theo “tiếng gọi thánh chiến”. 

Tuy nhiên, xu hướng này theo thời gian đã bị đảo ngược. Số lượng người tình nguyện giảm đi nhiều, trong khi có không ít người đã tới nơi lại tìm đường trốn chạy, quay trở về nhà. Peter B là một trường hợp như vậy. Peter B kể, anh rất thất vọng với những người bạn Hồi giáo, họ đã gửi thông điệp từ những đoạn video để lừa anh tới Waziristan, khu vực đồi núi là thành trì của Taliban và Al-Qeada. “Họ hứa hẹn rằng ở đó có bệnh viện và trường học… Tôi tin tưởng vào những người anh em của mình” - Peter B chau mày nói tiếp, “nhưng rốt cuộc là chẳng có gì ngoại trừ máy bay không người lái”. Cuộc sống ở vùng đồi núi này khắc nghiệt, cái chết luôn rình rập khi những cơn mưa bom đạn không ngừng trút xuống từ những chiếc máy bay không người lái của Mỹ. 

Peter B, 31 tuổi có tên Hồi giáo là “Ammar”, từng xuất hiện trong một đoạn băng video trên mạng Internet. Peter B đã cải sang đạo Hồi sau cái chết của một người bạn. Anh làm việc tại một cửa hàng điện thoại và buổi tối tham gia lớp học thêm để chuẩn bị thi đại học. Peter B từng có thời gian sống ở Ulm, nơi có nhiều người Hồi giáo sinh sống. 

Cuộc sống thực

Peter B đã phải trải qua những tháng ngày đầu tiên rất khắc nghiệt. Khi vừa tới nơi, anh và gia đình được chuyển tới một căn hộ làm tạm, nhưng chẳng bao lâu sau, họ đã bị đuổi ra khỏi nhà vì các thành viên của Al-Qeada cáo buộc rằng “Ammar” từ chối tham gia hàng ngũ chiến binh.

Gia đình Peter buộc phải ngủ trên hè phố trong nhiều ngày. Sau đó, nhờ số tiền mẹ anh gửi từ Đức sang, Peter B đã mua được một ngôi nhà với giá 430USD và một chiếc xe máy giá 450USD. Từ đó, thế giới mới của họ được bao quanh bởi một bức tường đá.

Khắp nơi ở Mir Ali, là tiếng gầm rít của máy bay do thám. Khi nhìn thấy những đám mây khói bốc lên từ xa, họ biết ngay là vừa xảy ra một trận không kích. Peter B kể lại, anh không thể nào quên được hình ảnh những thường dân bị thương với những cánh tay, chân bị đứt lìa, trẻ em mồ côi lang thang khắp nơi. 

Những ám ảnh hàng ngày khiến B không tài nào ngủ được còn vợ anh thì luôn lo sợ với ý nghĩ một ngày nào đó, máy bay không người lái sẽ nhằm trúng gia đình mình.

Lúc đó, Sara, vợ của Peter B có thai đến tháng thứ 7, anh đưa vợ đến một nơi mà họ gọi là bệnh viện. Khoa sản là một dãy hành lang dài, những cánh cửa mở, phụ nữ đau đớn la hét, vệ sinh vô cùng bẩn thỉu. “Trông không khác gì thời Trung cổ. Khi chứng kiến điều đó, tôi đã thề rằng sẽ không bao giờ sinh con ở đó” - Sara kể.

Trốn chạy 

Trong khi đó, tại Đức, văn phòng công tố thành phố Stuttgart đã phát lệnh bắt giữ anh ta. Peter B với cáo buộc là thành viên của một tổ chức tội phạm và tuyển mộ chiến binh thánh chiến. Lệnh này được phát đi sau khi quân đội Mỹ bắt giữ Ahmad Sidiqi, một người Đức, thâm nhập vào Afghanistan, gia nhập hàng ngũ “chiến binh thánh chiến”. Ahmad Sidiqi khai rằng Peter B có liên hệ với anh ta và từng ngủ lại nhà anh ta ở Mir Ali.

Dù chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến ngày Sara sinh con, bất chấp lệnh bắt giữ, cặp vợ chồng này đã quyết định rời Waziristan. Hành trình trở về nhà của họ bắt đầu trên một chiếc xe buýt nhỏ ọp ẹp, vốn được bọn buôn lậu ma túy sử dụng. Sara nói mặc dù cô không muốn nhớ lại quãng đường trốn chạy khủng khiếp này, nhưng cô không thể nào quên được những mùi kinh khủng, những người đàn ông đã đối xử với vợ chồng cô chẳng khác nào những bao bột.

Để trở về nhà, thông thường, những “chiến binh trốn chạy” phải đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, qua Thủ đô Istanbul. Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Đức ngập tràn tại Thủ đô Istanbul và biến nơi này trở thành một trong những địa điểm bị theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Hầu hết những người “lạ mặt” đến và đi từ nơi này đều bị theo dõi. 

Và Peter B cũng không tránh khỏi kết cục này, anh đã bị cơ quan chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ ngày 27-6 vừa qua và bị dẫn độ về Đức. Giờ đây ngồi trong nhà tạm giam chờ đợi phiên tòa xét xử, Peter sẽ tiếp tục ngồi tù hoặc sẽ được tự do nếu anh được chứng minh vô tội. Nhớ hồi còn ở Waziristan, Peter B đã hứa với vợ rằng nếu họ được trở về quê hương, anh sẽ đưa gia đình tới Maldives - quốc đảo ở Ấn Độ Dương mà anh xem là nơi đẹp nhất, chứ không phải là “thiên đường” Mir Ali như anh đã lầm tưởng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top