Châu Âu truy quét khủng bố

0 Chu Hương - Nguyễn Tuyên (Tổng hợp)
ANTĐ Chỉ trong ngày hôm qua 16-1, cảnh sát Pháp, Đức và Bỉ đã đồng loạt bắt giữ được hơn 20 kẻ tình nghi trong các chiến dịch chống khủng bố giữa bối cảnh chính quyền các nước châu Âu tăng mức cảnh báo trước nguy cơ tấn công của những đối tượng có tư tưởng cực đoan.
 
ảnh 1Cảnh sát Pháp bắt giữ kẻ bắt cóc tại Bưu điện Aragon hôm 16-1
 
Ngày 16-1 xảy ra 2 vụ việc đáng chú ý khiến người dân Pháp chưa hết ám ảnh với “bóng ma” khủng bố. 8h sáng, nhà ga tàu hỏa Gare de l’Est đã phải sơ tán và đóng cửa do đe dọa có bom sau khi xuất hiện một hành lý khả nghi bị bỏ lại. Một đội rà phá bom đã được điều tới hiện trường xử lý vụ việc. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, Gare de l’Est - một trong số những nhà ga chính ở Paris đã hoạt động trở lại. Vụ đe dọa đánh bom trên diễn ra sau khi cảnh sát Pháp bắt giữ 12 đối tượng tình nghi trong chiến dịch chống khủng bố đêm 15-1. 

Đầu giờ chiều 16-1, cảnh sát Pháp triển khai lực lượng cùng trực thăng phong tỏa hiện trường vụ bắt cóc 2 con tin tại Bưu điện Aragon ở số 158 đường Boulevard du Général de Gaulle, thị trấn Colombes, ngoại ô Paris. Sau vài giờ đàm phán, kẻ bắt cóc đã ra hàng, con tin được giải thoát an toàn và cảnh sát cũng khẳng định sự việc không có dấu hiệu liên quan đến khủng bố. Nguồn tin từ báo Le Monde và Le Figaro của Pháp cho hay, kẻ bắt cóc đã gọi đến đường dây nóng của cảnh sát Pháp, xưng danh và tuyên bố găm nhiều lựu đạn cùng súng trường Kalashnikov để bắt cóc con tin tại Bưu điện Aragon. Đối tượng được cho là một kẻ “tâm thần không ổn định”. Bưu điện xảy ra vụ bắt cóc này chỉ cách tòa soạn báo Charlie Hebdo, nơi đã xảy ra vụ thảm sát hôm 7-1 làm 12 người thiệt mạng khoảng 16km.

ảnh 2Cảnh sát Bỉ phong tỏa một tuyến đường ở trung tâm Verviers 

Cùng ngày, nhà chức trách Bỉ tuyên bố đã phá âm mưu tấn công khủng bố có thể coi là vụ “Charlie Hebdo của Bỉ”. 2 nghi phạm đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng dữ dội với cảnh sát ở thành phố Verviers, phía đông nước Bỉ. Vụ đấu súng xảy ra tối 15-1 khi cảnh sát bao vây tòa nhà gần một nhà ga tàu hỏa, các nghi phạm đã nổ súng về phía cảnh sát, chỉ sau vài phút 2 nghi phạm đã bị cảnh sát bắn chết, tên còn lại bị bắt giữ. Vụ việc xảy ra khi cảnh sát Bỉ thực hiện chiến dịch truy quét các phần tử Hồi giáo cực đoan trở về nước sau khi tham gia các cuộc giao tranh tại Syria. Hiện tình trạng an ninh tại Bỉ đã được tăng cường, chính quyền nước này cũng nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao thứ 2. Trong khi Bỉ công bố bắt được 13 kẻ tình nghi, Đức cũng mở chiến dịch tương tự, tạm giữ 2 đối tượng.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top