Châu Âu thuyết phục Nga "nhẹ tay" với Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Liên minh châu Âu (EU) vừa đề nghị Moscow không cấm nhập khẩu hàng hoá Ukraine sau ngày 1-1-2016, khi một phần của “Thoả thuận Liên hiệp” giữa Kiev với châu Âu có hiệu lực. Điện Kremlin đang cân nhắc phương án không cấm vận nhưng sẽ áp đặt thuế quan. 

Theo đại diện Uỷ ban Thương mại châu Âu, Cecilia Malmstrom, Brussels đang làm mọi thứ để ngăn cản cấm vận đối Nga với Ukraine và đã liên tiếp họp bàn với Moscow về vấn đề này.

Do cấm vận của Nga, ngành công nghiệp thương mại của Ukraine đã thiệt hại khoảng 140 đến 205 triệu USD trong năm qua.

ảnh 1EU sợ kinh tế Ukraine không chịu nổi cấm vận của Nga 

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Moscow đang cân nhắc áp đặt thuế quan với hàng hoá từ Ukraine chứ không phải cấm vận hoàn toàn. Áp đặt thuế nhập khẩu là đúng lí lẽ do Ukraine không muốn là thành viên của Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS). Moscow luôn lo ngại việc Ukraine kí thoả thuận kinh tế với EU sẽ khiến cho dòng hàng hoá của châu Âu được tái nhập khẩu vào Nga một cách trái phép.

Nga và Ukraine hiện vẫn đang giao thương theo thoả thuận tự do thương mại giữa các nước CIS. Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng, Kiev có thể mất việc được ưu đãi thuế quan và thị phần hàng nhập khẩu ở Nga nếu quyết định kí thoả thuận kinh tế với châu Âu.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Aleksey Ulyukaev cho biết, họ phải làm điều này để bảo vệ nền kinh tế của mình, nếu châu Âu không đưa ra thêm các điều khoản cho hàng hoá nhập khẩu vào Ukraine.

Hiện phía Ukraine vẫn khẳng định rằng, ngay cả khi Nga quyết định cấm vận kinh tế Ukraine, điều này không gây thiệt hại nghiêm trọng và Kiev sẵn sàng cho việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top