Châu Âu sẽ tiếp nhận thêm hơn 100.000 người tị nạn

0 Hoàng Vân (Theo BBC)

ANTĐ Một cơ hội mới đã mở ra cho những người di cư đang tuyệt vọng, đó là sẽ có thêm hơn 100.000 chỗ ở mới tại châu Âu, dành cho họ.

Tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp diễn ra ở Brussels, Bỉ hôm 23-10 vừa qua, các nhà lãnh đạo Châu Âu đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu lục này, khi họ thống nhất dành ra hơn 100.000 chỗ ở mới tại các trung tâm đón tiếp người tị nạn.

Người đứng đầu của 11 quốc gia EU và 3 nước không thuộc EU đã gặp nhau để thảo luận phương pháp xử lý làn sóng người di cư đang ngày càng tăng trên biên giới các nước châu Âu.

Theo thống kê, đã có 47.985 người di cư đặt chân tới hòn đảo Hy Lạp từ ngày 17- 21/10. Chỉ riêng trong tuần trước đã có hơn 9.000 người di cư đến Hy Lạp, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Theo thỏa thuận, Hy Lạp sẽ mở một trung tâm tiếp nhận người tị nạn, có đủ chỗ cho khoảng 30.000 người di cư vào cuối năm nay.

ảnh 1Hàng trăm người tị nạn chen chúc trên những con thuyền nhỏ bé
vượt Địa Trung Hải vào châu Âu

Đồng thời, sẽ bổ sung thêm các trung tâm tiếp nhận với 50.000 chỗ ở tại các quốc gia Balkan, điểm đầu của chặng hành trình thông thường người di cư hay sử dụng để đi từ phía bắc đến Đức và khu vực Scandinavia.

Trong thỏa thuận này, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí một số điểm khác như, trong vòng một tuần sẽ gửi 400 sĩ quan cảnh sát đến Slovenia, quốc gia đang phải vật lộn ngăn cản sự di chuyển của dòng người di cư đến biên giới nước láng giềng mà không thông báo cho chính quyền sở tại.

Các nước châu Âu cũng sẽ cử các nhân viên đi tìm hiểu, cung cấp thông tin và đệ trình số người di cư cho các nước khác.

Đồng thời, đến tháng 1/2016, phải mở thêm hơn 50.000 chỗ ở mới tại các trung tâm tiếp đón người tỵ nạn ở Hy Lạp cùng với 50.000 chỗ ở mới cho người tị nạn đến các nước láng giềng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top