Châu Âu sẵn sàng chi mạnh

0 HOÀNG SƠN
ANTĐ Quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ hỗ trợ tài chính bổ sung cho lực lượng cảnh sát đặc biệt tại các sân bay (AIRCOP) nhằm triệt phá các mạng lưới cung cấp ma túy tổng hợp cho thấy quy mô của nạn ma tuý tại châu lục này. 

ảnh 1
Tang vật một vụ buôn lậu ma túy vào châu Âu

Bức tranh toàn cầu về ma túy cho thấy sự thật đáng ngại khi có khoảng 243 triệu người – tương đương với 5% dân số thế giới ở độ tuổi từ 15-64 đã từng sử dụng các chất ma túy trái phép năm qua. Trong số đó, khoảng 27 triệu người ở mức lệ thuộc vào ma túy. Theo một báo cáo của LHQ, heroine, cần sa, cocaine và nhiều chất gây nghiện khác tiếp tục là nguyên nhân khiến khoảng 200.000 người chết/năm, làm tan vỡ nhiều gia đình, gây mất an ninh xã hội.

Cùng với Mỹ, châu Âu là địa bàn chủ yếu của tệ nạn ma tuý. Theo báo cáo của Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA), Tây Ban Nha, Anh và Pháp là những nước dẫn đầu Liên minh châu Âu (EU) về sử dụng ma túy trái phép trong giới trẻ. Ước tính có tới 3,6% số người dân Tây Ban Nha trong độ tuổi từ 15 đến 34 sử dụng cocaine trong năm 2013. Con số này cao hơn ở Anh (3,3%) và Ireland (2,8%).

Thời gian gần đây, có một số thay đổi đáng kể trên thị trường ma tuý ở châu Âu mà nổi lên là sự tăng nhanh về số lượng các chất gây nghiện mới cũng như sự đa dạng hóa các tuyến đường  buôn  bán ma  túy. Bằng chứng là trong năm 2013, có 81 hợp chất ma túy tổng hợp mới được phát hiện ở châu Âu. Cuối tháng 6 vừa rồi, một kỉ lục về buôn lậu ma tuý đã được ghi nhận, khi 40 tấn cần sa bị thu giữ ngoài khơi đảo Pantelleria, thuộc vùng Sicily của Italy. 

Siêu lợi nhuận đã khiến cho buôn lậu ma tuý phát triển mạnh. Giá 1kg heroine tại “Tam giác vàng” chỉ có 150 - 200 USD, thế nhưng nếu vận chuyển trót lọt đến Italy, giá của nó lên tới hơn 50 nghìn USD. Mức giá đó ở  Đức và Mỹ là 25 nghìn và 30 nghìn USD. Theo số liệu của LHQ, thu nhập do buôn lậu ma túy trên thế giới hằng năm 400 - 500 tỉ USD (trong đó, heroine 200 tỉ USD, cocaine 150 tỉ USD). Vì lợi nhuận cao nên các đường dây buôn lậu ma túy hầu như có mặt khắp nơi trên thế giới và hoạt động chằng chịt, trong đó có châu Âu. 

Tệ nạn ma túy đang trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến người dân châu Âu. Nó phá hoại xã hội, làm băng hoại đạo đức con người, sinh ra nhiều loại tội phạm khác nhau và gây ra dịch bệnh, đặc biệt là HIV/AIDS... Chưa dừng ở đó, việc buôn bán ma túy còn làm suy yếu hệ thống bảo vệ pháp luật, phá hoại quá trình phát triển kinh tế, xã hội; gây mất an ninh, ổn định của không ít quốc gia.

Được khởi động từ năm 2010, Chương trình AIRCOP đã cho ra đời lực lượng đặc nhiệm tại các sân bay quốc tế và thiết lập kết nối quốc tế với cơ sở dữ liệu thực thi pháp luật để ngăn chặn nạn buôn lậu ma túy. Nhờ dự án AIRCOP, trong những năm qua, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 355kg cocain, 127kg ma túy tổng hợp méthamphétamine, 1.120kg cần sa, gần 4kg heroin, gần 1.400kg thuốc giả, 450kg ngà voi…
Với việc tài trợ tiếp cho dự án này 3 triệu euro cho đến cuối năm 2016, Ủy ban châu Âu hy vọng sẽ ngăn chặn bớt quy mô hoạt động buôn bán ma túy đang có nguy cơ phát triển mạnh ở châu lục này, Đây là cuộc chiến vì tương lai của châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top