Châu Âu phản hồi ra sao với yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng của Mỹ?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thêm nhiều nước đồng minh châu Âu đã tăng mạnh ngân sách quốc phòng vào năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ, tuy nhiên, vẫn chỉ có 6 quốc gia đạt tiêu chuẩn giành 2% GDP cho quân sự.

Nhiều nước châu Âu từng cố gắng phản pháo lại các yêu cầu của Tổng thống Trump về vấn đề tăng ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, báo cáo thường niên của NATO lại cho thấy rất nhiều quốc gia đang thực hiện yêu cầu này, khi ngày càng tiệm cận tới mức dành 2% GDP cho quốc phòng.

Ngân sách của Bulgaria, các nước Baltics và Hà Lan đã tăng 20% trong năm 2018 so với năm 2017. Mặc dù vậy, hiện vẫn chỉ có Estonia, Hy Lạp, Ba Lan, Latvia, Lithuania và Anh đáp ứng cam kết chi 2% GDP cho quân sự. Nếu tính trung bình các quốc gia châu Âu đang giành 1,51% GDP cho quốc phòng, mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

ảnh 1

Nhìn chung, các nước châu Âu đang dần tăng ngân sách theo yêu cầu của Mỹ

Trong năm 2018, vẫn có một vài quốc gia tại châu Âu chưa cho thấy sự tập trung hơn vào vấn đề quốc phòng. Ví dụ như Bỉ và Tây Ban Nha vẫn đang giành dưới 1% GDP cho quân sự, trong khi đó Đức, dù đã tăng cường 1,7 tỉ USD vào ngân sách trong năm 2018, vẫn đang duy trì khá vững ở mức 1,23% GDP cho quân sự.

Về tổng thể, các nước NATO có ngân sách gần 1.000 tỉ USD, trong đó Mỹ vẫn chiếm khoảng 70% con số này.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã khẳng định, đang có sự thay đổi rõ ràng trong vấn đề chi tiêu của khối đồng minh nhằm chống lại Nga và tiến hành chiến dịch hiện đại hóa lớn nhất trong nhiều thập kỉ qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top