Châu Âu lo ngại nguy cơ khủng bố mùa Giáng sinh

0 Hoàng Cường (Theo Foxnews/Xinhua)

ANTĐ Báo Sunday Express của Anh ngày 1-12 đưa tin, các phần tử khủng bố Al-Qaeda đang âm mưu cho nổ tung 5 chiếc máy bay chở khách của châu Âu trong dịp Lễ Giáng sinh. 

ảnh 1Cảnh sát vũ trang Anh tuần tra tại sân bay Heathrow sau cảnh báo nguy cơ khủng bố 

Báo này dẫn lời các chuyên gia an ninh Anh giấu tên cho biết, mối đe dọa khủng bố được xác định là nghiêm trọng và có thể dẫn đến việc nhà chức trách Anh cân nhắc ban hành lệnh cấm hành khách mang theo thiết bị điện tử trong hành lý xách tay lên máy bay.

Theo Sunday Express, mặc dù kẻ chế tạo bom người Pháp David Drugeon đã bị thiệt mạng trong chiến dịch không kích mới đây tại Syria, nhưng đồng bọn của hắn vẫn đang tiếp tục tìm cách thực hiện kế hoạch đánh bom.

Âm mưu này được phát hiện cách đây khoảng 2 tháng, và các phần tử khủng bố được cho là đang tìm cách giấu bom trong các thiết bị điện tử lên các chuyến bay tới những thành phố lớn ở châu Âu dịp Lễ Giáng sinh. Âm mưu này là dấu hiệu cho thấy Al-Qaeda đang nỗ lực cạnh tranh ảnh hưởng với Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Trong một diễn biến khác, nhóm phiến quân Al-Shabaab ở Somalia ngày 2-12 đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ hành quyết 36 công nhân Kenya ở huyện Mandera, phía bắc Kenya và giáp biên giới Somalia. Vụ tấn công đẫm máu xảy ra khoảng 1h sáng (theo giờ địa phương) cùng ngày khi một nhóm tay súng tấn công vào khu lều trại của công nhân xây dựng trong lúc họ đang ngủ. Sau vụ việc, cảnh sát trưởng quốc gia Kenya David Kimaiyo đã đệ đơn từ chức. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top