Châu Âu không sợ hãi

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Cuộc tấn công khủng bố tại Thủ đô Paris của Pháp đêm 13-11 đã đặt không chỉ quốc gia này mà cả châu Âu, nhất là các thành viên Liên minh châu Âu (EU), vào tình trạng báo động an ninh ở mức cao nhất. 
ảnh 1Binh sĩ quân đội Pháp triển khai bảo vệ an ninh tại nhà ga tàu cao tốc ở Thủ đô Paris

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đã đồng loạt được triển khai tại nước Pháp, đặc biệt tại Paris, sau khi Tổng thống Francois Hollande ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới; điều 1.500 binh sĩ quân đội tăng cường canh gác các tòa nhà chính phủ, địa điểm tôn giáo và điểm du lịch ở Paris… Người dân Paris được yêu cầu ở yên trong nhà nếu không có việc khẩn cấp phải ra ngoài, các trường học đều đóng cửa; lực lượng hải quan và biên phòng kiểm tra gắt gao người, hành lý và xe cộ tại mọi cửa ngõ ra vào nước Pháp.

Nhiều quốc gia châu Âu khác như Đức, Anh, Italia, Bỉ, Thụy Điển…, chính phủ và hội đồng an ninh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình của nước Pháp và bàn các biện pháp tăng cường an ninh để chống khủng bố và bảo vệ người dân. Cảnh sát Liên bang Đức tiến hành kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới Đức-Pháp nhằm phòng ngừa các đối tượng thực hiện tấn công khủng bố ở Paris có thể chạy trốn sang Đức. Cho rằng các vụ tấn công khủng bố man rợ và tàn bạo vừa qua ở Paris không chỉ nhằm vào Pháp mà còn nhằm vào cả Đức, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maiziere đã tuyên bố áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh công cộng, nhất là tăng cường kiểm soát an ninh đường sắt, đường hàng không.

Nước Anh ngay từ ngày  14-11 đã thắt chặt các biện pháp an ninh tại sân bay, đồng thời cảnh báo các chuyến bay tới Paris có thể sẽ bị chậm lại vì lý do kiểm tra an ninh. Trong khi đó, Chính phủ Italia cũng không loại trừ khả năng sẽ có những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước này, đồng thời nâng mức cảnh báo chống khủng bố lên mức cao nhất nhằm huy động các lực lượng để bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm ở Thủ đô Rome và các thành phố lớn. Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cũng đã tuyên bố an ninh của nước này đang được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng khủng bố.

Trong nỗ lực phối hợp với Pháp chống khủng bố, quốc gia láng giềng là Bỉ đang ráo riết truy lùng kẻ tình nghi có thể đã tiếp tay cho những tên khủng bố thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Paris đêm 13-11. Việc phát hiện 2 chiếc ô tô mang biển kiểm soát của Bỉ gần các địa điểm bị tấn công ở Paris đã làm dấy lên nghi ngờ những kẻ khủng bố đã có thể sử dụng Bỉ như hậu phương hoặc đã nhận một sự hỗ trợ hậu cần từ Bỉ.

Không chỉ áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt chống khủng bố ở trong nước, Tổng thống Hollande sau khi quy trách nhiệm cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là chủ mưu vụ tấn công khủng bố tại Paris đã tuyên bố Pháp sẽ “tấn công IS không khoan nhượng trên mọi lãnh thổ”. Pháp đã điều tàu sân bay duy nhất của nước này Charles de Gaulle cùng 40 chiếc máy bay chiến đấu và trực thăng lên đường tham gia không kích lực lượng IS tại Syria và Iraq.

Bất chấp những kẻ khủng bố đang muốn gieo rắc sự sợ hãi, hủy hoại cuộc sống bình yên, châu Âu không hề sợ hãi mà đã trở thành một mặt trận đoàn kết chống khủng bố sau khi "kinh đô ánh sáng" Paris bị tấn công.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top