Chân dung những người hùng tham gia cuộc giải cứu 13 nạn nhân kẹt trong hang ở Thái Lan

0 Minh Hạnh (Theo BBC)
ANTD.VN - Mang đến thành công cho công cuộc giải cứu đầy rủi ro để đưa 13 nạn nhân mắc kẹt sâu bên trong hang Tham Luang ra ngoài an toàn, phải kể đến những “người hùng” của đội thợ lặn chuyên nghiệp, bao gồm cả lực lượng hải quân Thái Lan và những nhóm thợ lặn quốc tế.

Nhóm thợ lặn đến từ Anh: John Volanthen và Richard Stanton

ảnh 1

Bộ 3 chuyên gia đến từ Anh đã tìm thấy các nạn nhân

Đầu tiên, phải kể đến nhóm thợ lặn đến từ Anh Quốc là những người lập công đầu khi xác định vị trí và trực tiếp tìm thấy 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang sau 9 ngày.

Ông Volanthen, chuyên gia tư vấn IT, và ông Stanton, cựu lính cứu hỏa, là những thành viên của Đội cứu hộ ở những hang động khu vực miền Nam và Trung xứ Wales.

Ngay sau khi có thông tin về 13 nạn nhân mắc kẹt, 2 người thợ lặn cùng với chuyên gia nghiên cứu hang động Robert Harper đã tạo thành bộ 3 tới Thái tham gia công cuộc tìm kiếm nạn nhân.

Cựu sĩ quan hải quân Thái Lan Saman Gunan

ảnh 2

Saman Gunan, cựu sĩ quan hải quân đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu nạn nhân

Sĩ quan Saman Gunan, 38 tuổi, đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt bên trong hang Tham Luang ngày 6-7. Anh từng là thành viên của lực lượng hải quân SEAL Thái Lan, dù đã rời SEAL nhưng Saman Gunan vẫn tham gia công tác cứu hộ với tư cách một tình nguyện viên và cống hiến hết mình cho công cuộc giải cứu các thành viên đội bóng Lợn Hoang.

Chuyên gia lặn hang động Richard Harris

ảnh 3

Tiến sĩ Harris với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề lặn thám hiểm

Tiến sĩ Harris đến từ Úc đã có nhiều năm nghiên kinh nghiệm trong nghề lặn thám hiểm, ông là người trực tiếp kiếm tra và hướng dẫn các cậu bé trong hang, đồng thời cũng là người trực tiếp quyết định thời điểm giải cứu dựa trên tình hình của các nạn nhân.

Theo báo cáo của truyền thông, Tiến sĩ Harris đã tham gia vào nhiều cuộc lặn thám hiểm trong các hang động ở Úc, Trung Quốc, lãnh thổ đảo Chrismast và New Zealand. Ông cũng được đào tạo về y học thám hiểm và các hoạt động cấp cứu hồi phục sức khỏe nạn nhân.

Lực lượng hải quân SEAL Thái Lan

ảnh 4

Lực lượng SEAL đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải cứu lần này

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của lực lượng hải quân SEAL Thái Lan trong sự thành công của chiến dịch giải cứu lần này. Đáng chú ý nhất là một vị bác sĩ có tên Pak Loharnshoon và ba thợ lặn chuyên nghiệp đã tình nguyện ở lại bên cạnh các nạn nhân sau khi họ được tìm thấy.

Các thợ lặn tình nguyện tham gia

ảnh 5

Ông Erik Brown (bên trái), Mikko Paasi (giữa) and Claus Rasmussen (bên phải) chụp ảnh ăn mừng sau khi hoàn thành chiến dịch giải cứu 

Ngay khi thông tin 13 nạn nhân mất tích bên trong hang Tham Luang được đưa lên, rất nhiều người thợ lặn chuyên nghiệp từ trong và ngoài Thái Lan tình nguyện tới tham gia, góp phần vào cuộc tìm kiếm và giải cứu những cậu bé này.

Đó là chủ cửa hàng đồ lặn người Bỉ sinh sống tại Phuket (Thái Lan), Ben Reymenants, chuyên gia lặn người Đan Mạch Claus Rasmussen và Ivan Karadzic, chuyên gia người Phần Lan Mikko Paasi, chuyên gia người Canada Erik Brown, họ đều đã tới và tình nguyện trở thành một phần của cuộc cứu hộ, hướng dẫn những kĩ năng lặn căn bản cho các nạn nhân mắc kẹt trong hang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top