Chân dung đặc phái viên mới của LHQ về Syria

0 Trần Biên ((Theo ITAR-TASS))
ANTĐ Ngày 10-8, giới quan chức ngoại giao cho biết, người kế nhiệm ông Kofi Annan, cựu đặc phái viên của LHQ về Syria và Liên đoàn Ả Rập, nhiều khả năng là ông Lakhdar Brahimi - nhà ngoại giao và cựu quân nhân của Algeria.
ảnh 1

Trước đó hôm 2-8, ông Kofi Annan, cựu Tổng Thư ký LHQ, người đã giành giải Nobel Hòa bình, đã tuyên bố từ chức đặc phái viên của LHQ giải quyết các vấn đề xung đột vũ trang ở Syria và Liên đoàn Ả Rập vì không nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện công việc của mình.

Theo Reuters, ông Brahimi, 78 tuổi, nhà ngoại giao của Algeria có nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các vấn đề về ngoại giao quốc tế. Sau khi rời quân ngũ năm 1962, ông làm đại sứ Algeria ở Ai Cập và ở Anh, năm 1991-1993 ông làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Algeria. Sau đó, ông tiếp tục sự nghiệp ngoại giao của mình tại LHQ để giải quyết các vấn đề xung đột quốc tế.

Từ năm 1999 đến nay ông là đại diện cho đặc phái viên của LHQ để giải quyết nhiều vấn đề xung đột quốc tế như: thành lập chính phủ lâm thời của Iraq sau khi Mỹ tấn công và lật đổ chính quyền Saddam Hussein, vấn đề Afghanistan trước và sau khi chính quyền Taliban lên nắm quyền, giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc Apartheid ở các quốc gia châu Phi như: Cộng hòa Congo, Yemen và Liberia. Ngoài ra, ông Brahimi cũng là một “trưởng lão” của nhóm các nhà nhân quyền nổi tiếng thế giới như: Nelson Mandela, Jimmy Carter, Kofi Annan, Martti Ahtisawari. Việc bổ nhiệm ông Brahimi rất có thể được thông báo vào tuần tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top