Chấn động: Phát hiện nhiều hố chôn tập thể, với hàng trăm nạn nhân bị IS sát hại

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ  Hôm 2-11, chính quyền Iraq cho biết, ít nhất 322 người thuộc bộ tộc Al-Bu Nimr, bị sát hại bởi tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) vào tuần trước, đã được tìm thấy trong những hố chôn tập thể ở miền tây đất nước.

Tộc trưởng, Sheikh Naeem al-Ga'oud cho biết, 75 người trong bộ tộc này đã bi sát hại chỉ riêng vào hôm 2-11 khi đang cố gắng chạy trốn khỏi phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Các phiến quân đã xả súng không thương tiếc vào những người này và vứt xác họ ở gần thị trấn Haditha.

“Số người của bộ tộc Al-Bu Nimr bị phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS sát hại là 322. Xác của khoảng 50 người phụ nữ và trẻ em đã được tìm thấy trong những hố chôn”, người đại diện của Cơ quan Theo dõi Quyền Con người Iraq, cho biết hôm 2-11.


Al-Bu Nimr là một bộ tộc theo dòng Hồi giáo Sunni đã từng đứng lên chống lại các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Bộ tộc này cố thủ tại phía tây tỉnh Anbar nhiều tuần qua trước khi hết nhiên liệu và đạn dược. Sau khi bộ tộc bi suy yếu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã bắt giữ được nhiều thành viên và tiến hành xử tử nhiều người của Al-Bu Nimr vào tuần trước.

ảnh 1Những người bị thiệt mạng bao gồm cả phụ nữ và trẻ em

Tộc trưởng Al-Ga’oud cho biết, ông đã nhiều lần đề nghị chính quyền Iraq cấp thêm cho bộ tộc của mình vũ khí và đạn dược, tuy nhiên chưa lần nào được chấp nhận.

Trong một sự việc khác, một sĩ quan cảnh sát ở Anbar cũng đã tìm ra một hố chôn chứa 35 thi thể bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS xử tử. Thông tin này đến chỉ sau khi truyền thông Iraq xác nhận 200 người của bộ tộc Al-Bu Nimr đã bị hành hình dã man vào hôm 30-10.

Rất nhiều hố chôn đã được tìm thấy ở Iraq trong những ngày qua, phần lớn nạn nhân đều là những người thuộc bộ tộc Albu Nimr. 150 người thuộc bộ tộc này đã được phát hiện thấy ở một hố chôn gần Ramadi, tỉnh Anbar vào hôm 30-10. 70 người khác lại được phát hiện trong một hố chôn của thị trấn Hit, cách ramadi 70 km về phía tây bắc.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng xử tử 30 người thuộc bộ tộc này ngay tại trung tâm thị trấn Hit vào sáng 29-10. Những phiến quân khủng bố đã bắn họ sau khi diễu hành khắp các đường phố.

Theo lời của ông Sabah Karhout, chủ tịch hội đồng tỉnh Anbar, những người thiệt mạng đều là những tay súng liên minh với chính phủ Iraq và thành viên của lực lượng an ninh Iraq.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã kiểm soát được một khu vực rộng lớn của thị trấn Anbar, cứ điểm chiến lược nối liền biên giới Syria xuống thủ đô Baghdad. Nhóm khủng bố cũng đã chiếm được một căn cứ không quân lớn và đập Haditha trên sông Euphrates.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top