Chấn động: Israel kết tội một cựu Bộ trưởng làm gián điệp cho Iran

0 Minh Thu (Theo Time of Israel)
ANTD.VN -Cựu Bộ trưởng Năng lượng Israel, người từng bị bỏ tù vì buôn lậu ma túy, đã bị bắt tại Guinea và dẫn độ về Israel hồi tháng trước với cáo buộc cung cấp cho Tehran những thông tin nhạy cảm về an ninh, năng lượng.

ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Israel Gonen Segev bên ngoài toà nhà quốc hội năm 1993

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Israel Gonen Segev bị buộc tội tuần trước vì hoạt động gián điệp cho Iran, cung cấp thông tin nhạy cảm về các trung tâm an ninh và ngành năng lượng của quốc gia này.

Ông này bị cáo buộc là đặc vụ ngầm tích cực tại thời điểm bị bắt, và đã hai lần đến Iran để gặp gỡ nhân viên cơ quan tình báo Iran.

Ông Segev, bị đánh giá là một chính trị gia đáng hổ thẹn, người đã từng có thời gian ngồi tù vì buôn lậu ma túy. Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet bắt giữ và dẫn độ ông ta từ Guinea về Israel vào tháng trước.

ảnh 2

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Israel Gonen Segev trở lời phỏng vấn tại Nigeria năm 2016

Theo Shin Bet, Segev, người từng chịu trách nhiệm về năng lượng và cơ sở hạ tầng, đã cố tình liên lạc với các quan chức tình báo Iran từ năm 2012, liên lạc đầu tiên với họ tại đại sứ quán Iran ở Nigeria.

"Segev đã cung cấp thông tin cho các nhà khai thác tình báo Iran về lĩnh vực năng lượng của Israel, các địa điểm an ninh ở Israel, cấu trúc các tòa nhà, các quan chức trong các cơ quan ngoại giao, an ninh và nhiều hơn nữa", Shin Bet cho biết.

“Segev thậm chí còn đến thăm Iran hai lần để gặp gỡ những người xử lý tin của mình và xác nhận rõ ràng rằng họ làm việc cho cơ quan tình báo Iran”, cơ quan an ninh Israel cho biết.

Segev đã gặp những người xử lý tin từ Iran trong các khách sạn, nhà an toàn trên toàn thế giới và sử dụng một thiết bị mã hóa đặc biệt để gửi tin nhắn bí mật.

Theo Shin Bet, ông ta cũng cố gắng kết nối trực tiếp giữa các hoạt động liên lạc của Israel cho cơ quan tình báo Iran, giới thiệu các điệp viên trong số các doanh nhân.

Vào giữa tháng 5, Segev đi từ Nigeria đến Guinea, nơi ông bị cảnh sát địa phương bắt giữ và dẫn độ về Israel.

ảnh 3

Ông Gonen Segev tại Tòa án tối cao ở Jerusalem 18-8-2006

Hôm thứ sáu 15-6, ông ta bị truy tố tại một tòa án ở Jerusalem về tội hỗ trợ kẻ thù trong thời chiến, làm gián điệp và một số tội phạm liên quan khác. Một số chi tiết của vụ việc vẫn còn phải giữ bí mật.

Các luật sư của Segev nói với báo chí rằng hãy nhìn thân chủ của ông theo mặt khác của bức tranh. Theo những thông tin đã bị cơ quan an ninh xoá mất thì Segev đang tìm cách cung cấp thông tin giả cho Iran và hy vọng sẽ trở về Israel như một anh hùng.

Segev được cho là đang bị biệt giam tại một cơ sở của Shin Bet. Phiên tòa kế tiếp xét xử ông ta tại Jerusalem diễn ra vào 3 tuần tới.

Là một người được quyền tham dự các cuộc họp của chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành về năng lượng và cơ sở hạ tầng quốc gia, Segev có quyền truy cập vào các tài liệu nhạy cảm trong thời gian làm chính trị gia. Vì tài liệu liên quan đến vụ án không được công bố đầy đủ cho nên không rõ thiệt hại mà ông ta có thể gây ra cho an ninh của Israel.

Segev sinh ra ở Israel năm 1956. Ông học y khoa tại Đại học Ben Gurion ở Negev và trở thành một bác sĩ nhi khoa.

Ông được bầu vào Quốc hội Israel vào năm 1992, ở tuổi 35, là thành viên của đảng Tzomet. 

ảnh 4

Cựu Bộ trưởng Israel Gonen Segev và thủ tướng Yitzhak Rabin

Ông gia nhập liên minh cai trị của thủ tướng Yitzhak Rabin vào tháng 1-1995 và được trao chức vụ Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng (nay là Bộ Cơ sở Hạ tầng Quốc gia, Năng lượng và Tài nguyên Nước) cho đến tháng 6-1996. Ông đã từ bỏ chính trường sau khi mất ghế trong cuộc bầu cử năm 1996.

Segev sau đó trở thành một doanh nhân và bị bắt vào năm 2004 vì buôn lậu 32.000 viên thuốc (MDMA) chuyển từ Hà Lan vào Israel. Ông cũng mở rộng các hoạt động bất hợp pháp theo giấy phép ngoại giao của mình và phạm một số tội liên quan đến việc sử dụng thẻ tín dụng.

Cựu bộ trưởng đã bị kết án vào năm 2005 về buôn lậu ma túy, giả mạo và gian lận. Ông đã nhận mức án tù 5 năm và bị phạt 27,500 USD. Ông được tha tù vào năm 2007 sau khi thực hiện một phần ba bản án.

Tuy nhiên, Segev không thể quay trở lại làm bác sĩ vì giấy phép y tế của ông ta đã bị tước bỏ ngay sau khi được thả. Segev đã kháng cáo quyết định này tới Tòa án Quận Jerusalem, nhưng bị từ chối.

Ngay sau khi được thả, Segev rời khỏi đất nước và từ đó trở thành bác sĩ và doanh nhân ở Nigeria. Ông ta làm việc như một bác sĩ cho nhân viên tại đại sứ quán Israel ở Nigeria và cho cộng đồng Do Thái địa phương.

Trong năm 2016, Bộ Y tế Israel đã từ chối yêu cầu của Segev về phục hồi giấy phép y tế để ông có thể trở về nước.

Luật sư của ông ta lập luận, tại thời điểm đó có các bộ trưởng đã phạm tội và vẫn có thể đảm nhiệm các vị trí của chính phủ. Luật sư trích dẫn ví dụ của Bộ trưởng Nội vụ hiện tại, Aryeh Deri, người trước đây đã bị bỏ tù vì hối lộ và đã trở lại vị trí bộ trưởng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top