Chặn bàn tay tội ác

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Một cuộc biểu tình lớn của người dân Nga đã diễn ra tại Thủ đô Matxcơva để phản đối các vụ tấn công nhằm vào nhà báo. Dư luận nước Nga đang nổi sóng trước sự hoành hành của thế giới tội phạm.

Chặn bàn tay tội ác

(ANTĐ) - Một cuộc biểu tình lớn của người dân Nga đã diễn ra tại Thủ đô Matxcơva để phản đối các vụ tấn công nhằm vào nhà báo. Dư luận nước Nga đang nổi sóng trước sự hoành hành của thế giới tội phạm.

Sự kiện này diễn ra sau khi hai nhà báo Nga A. Adamchuk và O. Kashin bị đánh đập dã man hồi tuần trước. Theo kết luận của các bác sĩ, “trận đòn” đã khiến A. Adamchuk gãy chân, vỡ hàm và chấn thương đầu. O. Kashin thì bị đánh gãy chân, vỡ quai hàm, vỡ hộp sọ, các ngón tay bị bẻ gãy. Hai vụ việc trên diễn ra không cùng lúc nhưng có một điểm chung là các nhà báo bị tấn công khi họ đang thực hiện nhiệm vụ điều tra, đưa tin, bình luận, phản ánh các vụ việc tiêu cực.

Việc bọn tấn công không cướp tiền hay vật giá trị mà bẻ gãy tay của O. Kashin là lời đe dọa nhằm vào việc làm mà các nhà báo này đang thực hiện. Giờ đây, người Nga mới thấy rõ hơn mối đe dọa từ các thế lực này và mầm mống đi liền với chúng.

Trước hết là thế giới kinh tế ngầm và phần nổi của nó là nạn hối lộ, tham nhũng. Người ta còn nhớ, ngày 23-7-2008, nghĩa là sau hơn 2 tháng trở thành chủ nhân điện Kremli, Tổng thống D.Medvedev đã từng nhận định rằng: “Ở nước Nga hầu như mọi chức vụ nhà nước đều có thể mua bán!”.

Người dân Nga biểu tình đòi trừng trị bọn tội phạm

Thực tế từ đầu năm đến nay, tổng cộng có 43 nghìn vụ liên quan đến tham nhũng đã được phát hiện ở Nga. Quy mô tham nhũng tăng từ 23 nghìn rúp/vụ năm 2009 lên 30,5 nghìn rúp như hiện nay. Tổ chức minh bạch quốc tế cho rằng nạn hối lộ và tham nhũng đã “móc túi” của nước Nga hơn 300 triệu USD/ năm.

Đi liền với thế giới ngầm kinh tế là thế giới ngầm tội phạm. Hiện tại trên khắp lãnh thổ Nga có  khoảng 8 nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức, với 25 vạn thành viên. Theo một cuộc điều tra mới đây của Bộ Nội vụ Nga, các băng này kiểm soát tới 40% các hoạt động buôn bán tư nhân, 60% các cơ sở nhà nước và... 80% tổng số ngân hàng ở Nga. Đa phần các công ty nước ngoài hoạt động tại Nga thường phải nộp - dưới hình thức này hay hình thức khác - khoảng 20% lợi tức thường niên cho mafia.

Khi hai thế lực này liên kết với nhau thì các vụ thanh trừng kiểu xã hội đen nhằm đe dọa, bịt đầu mối thông tin như những gì xảy ra với hai nhà báo là điều chắc chắn xảy ra. Trong vụ tấn công nhà báo A. Adamchuk, bọn tội phạm đã lấy đi một thẻ lưu dữ liệu, trong đó có chứa các thông tin liên quan tới các bài viết điều tra của anh.

Những thông tin quan trọng trên tuy chưa đủ để cơ quan điều tra xác định động cơ của các vụ tấn công, song nó cho thấy bọn tội phạm quan tâm đến những gì mà các nhà báo theo dõi.

Với tuyên bố của Tổng thống D.Medvedev: “Bất cứ ai dính líu đến tội ác này sẽ bị trừng trị bất kể người đó là ai, giữ vị trí nào trong xã hội”, nước Nga quyết ra tay ngăn chặn thế giới tội phạm. Quốc hội Nga cũng đưa ra một dự luật, đề nghị trừng phạt nặng những kẻ tấn công các nhà báo.

Theo đó, những kẻ tấn công các nhà báo có thể bị phạt án tù chung thân. Người dân Nga đang chờ đợi sự trùng phạt nghiêm khắc với thế lực tội phạm này.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top