Chặn bàn tay khủng bố

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Chưa đầy một ngày sau vụ đánh bom liều chết tại Dagestan và Thủ đô Mátxcơva làm hơn 50 người chết, bom lại nổ tiếp làm hai người nữa thiệt mạng. Bàn tay tội ác của bọn khủng bố vẫn hoành hành trên nước Nga.

Chặn bàn tay khủng bố

(ANTĐ) - Chưa đầy một ngày sau vụ đánh bom liều chết tại Dagestan và Thủ đô Mátxcơva làm hơn 50 người chết, bom lại nổ tiếp làm hai người nữa thiệt mạng. Bàn tay tội ác của bọn khủng bố vẫn hoành hành trên nước Nga.

Hiện trường vụ đánh bom ở Daghestan

Vụ nổ trên xảy ra gần làng Toturbiikala thuộc phía Tây nước cộng hòa Dagestan nằm trên dãy núi Kavkaz. Danh sách những vụ khủng bố ở Nga lại dài thêm, chỉ xin nhắc lại vài vụ: Tháng 10-2002, các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Chechnya chiếm một nhà hát ở Mátxcơva bắt giữ hơn 800 khán giả, gần 130 con tin sau đó chết trong cuộc giải cứu. Tháng 8-2004, hai máy bay chở khách của Nga nổ hầu như cùng lúc, làm 90 người chết. Tháng 9-2004, các phần tử Chechnya đòi ly khai chiếm một trường học ở Beslan, thuộc Bắc Ossetia, hơn 300 người, phân nửa là trẻ em, bị giết trong cuộc giải vây…

Không khó khăn gì để có thể xác định mối liên hệ của các vụ khủng bố trên tới địa chỉ xa xôi trên vùng núi Kavkaz là Chechnya. Thực tế thì ngay sau vụ đánh bom liều chết tại hai nhà ga tàu điện ngầm ở Thủ đô Mátxcơva, trong một đoạn băng video đăng tải trên mạng Internet, A.Usman, thủ lĩnh tổ chức Hồi giáo cực đoan ở vùng Chechnya mang tên “Tiểu vương quốc Kavkaz” đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Một lần nữa, chủ nghĩa li khai cực đoan lại muốn nhuốm máu nước Nga. Phải nói rằng trong những năm qua, nước Nga đã có nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn chủ nghĩa li khai ở Chechnya và cải thiện điều kiện kinh tế xã hội, tạo việc làm mới cho người dân ở vùng Bắc Kavkaz. Năm ngoái, sau 10 năm đặt Chechnya trong tình trạng khẩn cấp, chính phủ Nga đã chính thức hủy bỏ tình trạng này và đưa nước cộng hòa này trở lại phát triển hòa bình.

Nhưng thành công của nước Nga trong nỗ lực ổn định vùng đất ly khai và trấn áp khủng bố ở Chechnya cũng như sự ổn định của vùng Kavkaz đang thu hẹp dần đất sống của các nhóm khủng bố và các tổ chức ly khai, đặt chúng trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn. Bằng việc tiến hành các vụ đánh bom nhằm vào dân thường, chủ nghĩa khủng bố muốn “nhắc nhở” chính quyền Nga và toàn thế giới rằng chúng vẫn còn tồn tại.

Đây là hành động tội ác bởi nó cướp đi sinh mạng của dân thường vô tội, phá hoại cuộc sống thanh bình của người dân và tương lai phát triển của nước Nga. Tất nhiên nước Nga không thể lùi bước trước sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. Sự toàn vẹn lãnh thổ là điều không thể nhân nhượng.

Tuyên bố tại phiên họp Hội đồng An ninh LB Nga (SBRF), Tổng thống D. Medvedev khẳng định sẽ truy tìm và tiêu diệt tất cả những kẻ chủ mưu và thực hiện bốn vụ đánh bom liều chết vừa qua, chính quyền Nga sẽ làm hết sức mình để thắt chặt khối đoàn kết toàn dân và tiến hành cuộc chiến chống khủng bố đến cùng.

Ông đã ký sắc lệnh “Về thành lập hệ thống đồng bộ nhằm bảo đảm an ninh giao thông công cộng ở Nga”. Còn Thủ tướng V. Putin cho biết, các lực lượng an ninh Nga sẽ làm tất cả để bảo vệ người dân Nga và trừng trị thích đáng những kẻ khủng bố.

Trong cuộc chiến đầy thử thách này, nước Nga không đơn độc. Nước Nga đang được cộng đồng quốc tế chia sẻ và ủng hộ trong nỗ lực chặn bàn tay của chủ nghĩa khủng bố. Những kẻ khủng bố chắc chắn sẽ bị trừng phạt.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top