Châm ngòi cuộc chiến

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Vụ ám sát một thủ lĩnh cấp cao của Hamas tại Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang có nguy cơ bùng phát thành một vấn đề căng thẳng trong quan hệ giữa Israel với các thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Châm ngòi cuộc chiến

(ANTĐ) - Vụ ám sát một thủ lĩnh cấp cao của Hamas tại Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang có nguy cơ bùng phát thành một vấn đề căng thẳng trong quan hệ giữa Israel với các thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Camera an ninh khách sạn ở Dubai ghi lại hình ảnh ông al-Mabhuh làm thủ tục nhận phòng ngày trước thời điểm bị ám sát

Vụ ám sát ông Mahmud al-Mabhuh, một thủ lĩnh cấp cao của Hamas, không chỉ thổi bùng ngọn lửa thù hận giữa phong trào này của Palestine với Israel mà còn châm ngòi cho cuộc chiến ngoại giao giữa nhà nước Do Thái với các quốc gia thuộc EU. Rắc rối trong quan hệ giữa Israel và các nước EU nảy sinh từ việc các nghi phạm ám sát ông al-Mabhuh mang hộ chiếu giả của công dân những thành viên liên minh.

Ông al-Mabhuh được phát hiện đã chết vì bị ám sát trong một khách sạn ở Dubai ngày 20-1 vừa qua. Theo phong trào Hamas, thành viên cấp cao này được phái tới đây để tổ chức việc mua vũ khí cho các tay súng Hamas chống đối Israel.

Điều tra ban đầu của cảnh sát Dubai cho thấy tham gia vào vụ ám sát chấn động này có tới 11 nghi phạm. Cả 11 nghi phạm này, trong đó có một phụ nữ, đều mang hộ chiếu giả đánh cắp của công dân các nước Anh, Ireland, Pháp và Đức.

Theo cảnh sát Dubai, 11 nghi phạm trên đã nhập cảnh vào UAE bằng những tấm hộ chiếu giả đánh cắp được của 6 công dân Anh, 3 của Ireland, 1 của Đức và 1 của Pháp, trong đó có cả những hộ chiếu ngoại giao. Những nghi phạm này đã tới khách sạn nơi ông al-Mabhuh vừa nhận phòng tại Dubai để thực hiện vụ ám sát.

Các nhà điều tra Dubai cũng đã xác nhận được danh tính giả và hình ảnh của 11 nghi phạm. Theo yêu cầu của cảnh sát Dubai, Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã 11 nghi phạm liên quan tới vụ ám sát ông al-Mabhuh trên phạm vi toàn cầu.

Ông Mushir al-Masri, một nghị sỹ của Hamas tại Dải Gaza, tuyên bố những điều tra của cảnh sát UAE chứng tỏ cơ quan tình báo Israel Mossad là thủ phạm ám sát ông al-Mabhuh. Cảnh sát UAE khẳng định tới 99% rằng Mossad liên quan đến vụ này.

Lên tiếng chính thức về những cáo buộc trên, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman ngày 17-2 tuyên bố không có bằng chứng nào cho phép khẳng định Mossad đứng sau vụ ám sát này. Tuy nhiên, ông Lieberman cũng không hoàn toàn bác bỏ sự dính líu của Tel Aviv khi nói rằng “Israel không bao giờ xác nhận và cũng không bao giờ bác bỏ”.

Những nghi ngờ Mossad dính líu tới vụ ám sát đang có nguy cơ trở thành một vấn đề căng thẳng trong quan hệ giữa Israel và các thành viên EU. Theo thông lệ quốc tế, bất cứ hình thức sử dụng gian lận hộ chiếu ngoại giao đều bị coi là sự vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng ở cả nước phát hiện và nước phát hành hộ chiếu.

Do vậy không ngạc nhiên khi đích thân Thủ tướng Anh Gordon Brown yêu cầu mở một cuộc “điều tra toàn diện” về vấn đề này. Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin coi đây là “một vụ việc vô cùng nghiêm trọng” và muốn đối thoại “thẳng thắn” ngay với đại diện của Israel. Bộ Ngoại giao Pháp cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc.       

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top