Cha đẻ súng trường AK-47 huyền thoại qua đời

0 Mai Loan (Theo BBC)
ANTĐ Hôm qua, 23-12, Mikhail Kalashnikov, cha đẻ dòng súng trường nổi tiếng nhất thế giới AK-47, đã qua đời ở tuổi 94.
Mikhail Kalashnikov qua đời tại thành phố Izhevsk, cách thủ đô Moscow 965 km về phía đông, sau một thời gian dài lâm bệnh. Trước đó, ông đã phải nhập viện vì chảy máu dạ dày hồi tháng 11.

Mikhail Kalashnikov sinh ngày 10-11-1919, ở làng Kurya, vùng Altai. Ông là con thứ 17 trong một gia đình nông dân có tới 18 người con. Năm 1938, ông gia nhập Hồng quân Liên Xô và phục vụ tại trung đoàn xe tăng. Ngay tại đây, ông đã bộc lộ khả năng sáng tạo của mình khi phát minh ra máy tiếp đạn cho xe tăng.

Năm 1947, ông thiết kế nên loại súng trường tự động AK-47. Hai năm sau đó, AK-47 trở thành tiểu liên tấn công cơ bản của Hồng quân Liên Xô. Sau khi giải ngũ với quân hàm Trung tướng quân đội Liên bang Nga, Kalashnikov chuyển tới sống tại thành phố Izhievsk và tiếp tục công việc của mình tại nhà máy Izhmash. 

ảnh 1
Huyền thoại Mikhail Kalashnikov


Với kết cấu đặc biệt đơn giản trong sử dụng, có độ bền và độ tin cậy cao, AK-47 đã được các chuyên gia thế giới công nhận là vũ khí xuất sắc nhất của thế kỷ 20 và trở thành một trong những vũ khí quen thuộc được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Mặc dù tự hào về phát minh của mình nhưng ông Kalashnikov cũng cảm thấy day dứt khi chúng được sử dụng bởi những kẻ khủng bố. Ông đã từng nói rằng: “Tôi thích sáng chế những chiếc máy mọi người có thể sử dụng hơn, một chiếc máy xén cỏ để giúp những nông dân chẳng hạn”.

Mikhail Kalashnikov đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý cấp nhà nước, bao gồm cả danh hiệu Anh hùng Nga và hai lần được phong danh hiệu Anh hùng Lao động XHCN Liên Xô. Năm ông 75 tuổi, cố tổng thống Nga Boris Eltsin đã trao tặng ông Huân chương “Vì những cống hiến xuất sắc cho Tổ quốc”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top