Cha đẻ của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel luôn muốn con gái mình "nền nếp, hoàn hảo"

0 Yến Chi (Theo Washingtonpost)
ANTD.VN - Mục sư Horst Kasner không được nhiều người biết đến nhưng con gái ông lại rất nổi tiếng bởi hiện là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. 

ảnh 1Bà Angela Merkel cùng cha mẹ ăn mừng trước đêm bà thắng cử Thủ tướng Đức năm 2005

Đó chính là bà Angela Merkel, người đang tiến tới nhiệm kỳ thứ tư làm Thủ tướng nước Đức trong cuộc bầu cử vào ngày 24-9. Nếu thắng cử lần này, bà Angela Merkel, 63 tuổi sẽ ghi dấu ấn lịch sử với 16 năm liên tục lãnh đạo nước Đức cũng như kiên định trong bảo vệ trật tự tự do toàn cầu.

Cha mẹ của bà Merkel hiếm khi xuất hiện trong các sự kiện chính trị liên quan đến cô con gái nhưng tài liệu và nhân chứng còn lại cho thấy rằng bà Merkel đã được nuôi dạy bởi người cha có tầm nhìn sâu sắc về thế giới như thế nào.

Năm 1954, khi bà Merkel chào đời, cả gia đình chuyển sâu vào Cộng hòa Dân chủ Đức, đi ngược với dòng người chạy sang Tây Đức. Năm 1957, gia đình Kasner định cư ở Templin, thị trấn nhỏ vùng nông thôn Brandenburg, nơi mục sư Horst Kasner bấy giờ quản nhiệm một nhà thờ ở khu Waldhof, rìa thị trấn Templin. Cả gia đình họ sống ở phòng trên tầng của ngôi nhà có những học viên sống cùng. Thời nhỏ, Angela Kasner học giỏi và hay dành thời gian cho các khu vườn cũng như những người khuyết tật ở Waldhof.

Trong các cuộc phỏng vấn, bà Merkel thường kể về mối quan hệ gần gũi của bà với mẹ, bà Herlind Kasner, một giáo viên tiếng Anh, tiếng Latinh và nói rằng cha bà thường bận rộn với nghiên cứu thần học cùng việc thuyết giảng. Bà nhớ lại, cha bà luôn muốn con gái lớn Angela và 2 em nhỏ phải sống “nền nếp, hoàn hảo” và quả thật, nhiều người nhận ra tố chất nổi bật của người “đàn bà thép” này là sự cứng rắn, độc lập, mạnh mẽ.

 Trong các ghi chép viết tay từ những năm 1970, ông Kasner đã suy niệm về ý nghĩa của cuộc sống, trích dẫn các triết gia như Epicurus và Marx. “Một người đã không được tự nhiên chỉ ra mục đích của đời mình thì cần phải tìm kiếm và nhận ra nó. Nếu từ chối nhiệm vụ này, anh ta không còn là con người”, ông viết. Mặc dù là người ủng hộ chủ nghĩa xã hội nhưng năm 1989, khi Đông Âu lâm vào tình trạng bất ổn, mục sư Kasner đã bày tỏ sự thất vọng. “Ông ấy là một người theo xã hội chủ nghĩa, nhưng biết rằng nhiều điều sai lầm đã xảy ra”, Jacqueline Boysen, nhà báo và nhà biên kịch người Đức nhận xét. Có thể nói, chính mục sư Kasner đã hướng con gái mình những bước đi đầu tiên theo con đường chính trị.

Sự nghiệp chính trị của bà Angela Merkel bắt đầu sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Là Tiến sỹ khoa học, bà đã rời bỏ công việc của mình tại Viện Khoa học Berlin để làm việc với tư cách là người phát ngôn cho một đảng chính trị mới của Đông Đức - Thức tỉnh Dân chủ. Năm 1990, bà gia nhập Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo. Dưới thời Thủ tướng Helmut Kohl, bà đã giữ chức Bộ trưởng Phụ nữ và Thanh niên, Bộ trưởng Môi trường, sau đó giành chiến thắng trong cuộc đua tranh chức Thủ tướng năm 2005.

Ông Kasner qua đời năm 2011, 6 năm sau khi con gái ông trở thành Thủ tướng Đức đầu tiên xuất thân từ Đông Đức, cũng là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. 3 năm trước, bà Merkel về thăm nhà thờ ở Templin, nơi cha bà từng thuyết giảng. Bà đã nói về đức tin liên quan đến những quyết định chính trị gây tranh cãi, chẳng hạn như trang bị vũ trang cho người Kurd hoặc mở cửa đón người tị nạn. “Thiên Chúa đã tạo ra mỗi người, chúng ta nên phấn đấu để hoàn thiện, dù có thể mắc sai lầm”, bà nói. Thỉnh thoảng, bà Merkel vẫn thăm lại Templin, nơi mẹ bà vẫn còn sống. Đôi khi người dân bắt gặp nữ Thủ tướng đi mua đồ tạp hóa ở đây, họ thường để bà một mình với cuộc sống riêng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top