CH Czech loại Huawei và ZTE của Trung Quốc khỏi danh sách đấu thầu máy quét an ninh

0 M.T
ANTD.VN - Sân bay Vaclav Havel ở Thủ đô Praha, Cộng hòa Czech đã loại 2 công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc khỏi danh sách đấu thầu máy quét an ninh. Hành động này được thực hiện theo cảnh báo của Cơ quan An ninh thông tin và mạng quốc gia Czech (NUKIB).

Ông Roman Pacvon, người phát ngôn của sân bay trên cho rằng mức độ rủi ro trong trường hợp này là không thể chấp nhận được và theo các quy định của Đạo luật An ninh mạng, Cộng hòa Czech đã đưa ra quyết định trên. Trước đó, NUKIB đã cảnh báo không sử dụng phần cứng và phần mềm từ Huawei và ZTE. Trước cảnh báo này, một số cơ quan thuộc Chính phủ Cộng hòa Czech đã hạn chế sử dụng các sản phẩm của 2 doanh nghiệp Trung Quốc, chẳng hạn Tổng cục Tài chính Czech đã loại Huawei khỏi danh sách đấu thầu trang bị cho cổng thông tin thuế.

Liên quan đến hoạt động của Huawei, Tập đoàn thiết bị viễn thông này của Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc  đang khuyến khích các nhà cung cấp vi phạm luật pháp Mỹ thông qua việc đề nghị những công ty này chuyển hoạt động ra khỏi lãnh thổ Mỹ nhằm tránh các  lệnh trừng phạt của Washington. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross  đưa ra cáo buộc trên trong bối cảnh Mỹ-Trung Quốc đang cố gắng hướng tới một thỏa thuận thương mại cuối cùng.

Trong một cuộc phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 3-12, ông Ross nhận định Huawei đang công khai ủng hộ các doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất của mình ra nước ngoài  để né việc công ty này đã bị Washington đưa vào “danh sách đen”.  Theo Bộ trưởng Ross, bất cứ công ty nào chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài, đặc biệt là để tránh lệnh trừng phạt, là vi phạm luật pháp Mỹ bởi trong trường hợp này, những công ty này đã bị Huawei ảnh hưởng và có hành vi vi phạm pháp luật Mỹ. Người phát ngôn Huawei Rob Manfredo đã từ chối bình luận về thông tin trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top