Cây trồng biến đổi gen được "bật đèn xanh" ở Nam Úc

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Quốc hội bang Nam Úc vừa chính thức cho phép cây trồng biến đổi gen được canh tác tại bang này sau 16 năm cấm. 

CropLife Việt Nam thông tin, vừa qua, Quốc hội Bang Nam Úc (Australia) đã cho phép nông dân của bang được tiếp cận với những đổi mới cây trồng biến đổi gen (BĐG) sau khi thông qua đề xuất của Chính phủ cho phép canh tác thương mại cây trồng BĐG trên toàn khu vực đất liền miền Nam nước Úc.

Sự thay đổi này có được sau khi Chính phủ đã tiến hành rất nhiều các nỗ lực khác nhau để gỡ bỏ lệnh cấm vào năm ngoái, đưa khu vực Nam Úc có các chính sách tương đồng với toàn bộ khu vực đất liền của nước Úc.

ảnh 1

Nhiều quốc gia đã cho phép canh tác cây trồng biến đổi gen

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm (sau 16 năm) được ban hành sau khi một đánh giá độc lập cho thấy chỉ tính riêng cây cải dầu, lệnh cấm đã tạo ra tổn thất khoảng 33 triệu USD kể từ năm 2004.

Giám đốc điều hành CropLife Australia, ông Matthew Cossey, cho biết, ngành khoa học thực vật rất vui mừng khi các cơ sở và bằng chứng khoa học đối với vấn đề cây trồng BĐG ở Nam Úc cuối cùng đã được ưu tiên.

“Với điều kiện thời tiết không thuận lợi và khí hậu thay đổi sẽ khiến việc canh tác trở nên khó khăn hơn, người trồng ở Nam Úc cần được tiếp cận với mọi công nghệ an toàn và hiệu quả có thể hỗ trợ họ canh tác theo cách bền vững hơn với môi trường.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ không chỉ mang đến lợi ích về kinh tế cho nông dân, mà còn đưa Nam Úc lên một sân chơi bình đẳng với các bang khác tại lục địa Úc nơi đã tiếp cận với công nghệ BĐG trong ít nhất một thập kỷ”, ông Matthew nhấn mạnh.

Cây trồng BĐG đã tạo điều kiện cho nông dân ở các tiểu bang khác và trên thế giới cải thiện năng suất, giảm lượng khí thải carbon, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và thuốc BVTV bền vững hơn và bảo vệ đất thông qua việc canh tác không cày xới trong nhiều thập kỷ.

Cây trồng BĐG mang lại lợi ích không chỉ cho nông dân mà cho cả môi trường. Và bây giờ nông dân ở lục địa Nam Úc sẽ được quyền tiếp cận các công nghệ nông nghiệp quan trọng này.

Trong hơn 20 năm, các loại cây trồng BĐG được phê duyệt đã được trồng ở Úc và trên thế giới, nhờ vào đó 183 triệu ha đất được cứu khỏi việc cày xới. Điều này đã dẫn đến việc tích trữ nước được cải thiện, giảm đáng kể xói mòn đất và rừng nguyên sinh được cứu khỏi việc trở thành đất sản xuất nông nghiệp. Cây trồng BĐG đã giúp tiết kiệm 27 tỷ kg lượng khí thải CO2 - tương đương với việc loại bỏ 90% xe ô tô chở khách hoạt động tại Úc trong một năm.

Các loại cây trồng BĐG đang được thử nghiệm và phát triển có thể giúp nông dân Nam Úc chống lại các căng thẳng môi trường như hạn hán, đất chua, nhiễm mặn và sương giá, và mang lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng với các sản phẩm như ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, tinh bột và dầu ăn lành mạnh hơn được điều chỉnh để có chất béo bão hòa thấp hơn và chất lượng nấu ăn được cải thiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top