Câu lạc bộ đấu vật "hồi sinh" sau vụ đánh bom liều chết của IS ở Afghanistan

0 Mạnh Tường
ANTD.VN - Trong một góc phố nghèo khó ở Kabul, hàng trăm học viên đang say sưa luyện tập tại Câu lạc bộ đấu vật Maiwand. Không khí tập luyện của các học viên khiến không ai nghĩ rằng, hơn 2 tháng trước, chính tại nơi này, phiến binh IS đã tiến hành vụ đánh bom liều chết khiến nhiều người thương vong. 

ảnh 1Câu lạc bộ đấu vật Maiwand được mở lại sau cuộc tấn công liều chết của phiến binh IS vào ngày 5-9-2018

Huấn luyện viên dũng cảm

Ghulam Abbas - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đấu vật Maiwand ở phía Tây Kabul đang hướng dẫn học viên thực hiện động tác có tên là “saltur”. Khi tập động tác này, học viên phải quay về phía đối thủ, nhấc đối thủ lên cao ngang đầu và ném xuống sàn. “Saltur là một kỹ thuật mà tôi đã dạy cho các học viên của mình trong suốt hơn 30 năm qua. Mỗi khi lên lớp, tôi quên đi những khó khăn hay rắc rối trong cuộc sống mà mình phải đối mặt”, vị huấn luyện viên 57 tuổi nói. 

2 tháng trước, những kẻ đánh bom tự sát của IS đã tấn công vào Câu lạc bộ Maiwand. Vào khoảng 18h ngày 5-9-2018, Abbas nghe thấy tiếng súng và tiếng kêu “kẻ đánh bom tự sát”. Ông đã cố gắng giúp mọi người thoát ra ngoài. Một quả bom được giấu trong túi thể thao đã được kích nổ. Tiếp sau đó là một vụ nổ bom xe khác ngay bên ngoài câu lạc bộ. 

Khi tỉnh lại trong bệnh viện, Abbas mới nhận ra đã mất cánh tay trái trong vụ nổ. Tổng cộng có 30 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

“Mọi thứ diễn ra quá nhanh và thực sự rất tồi tệ. Nhiều người chết và bị thương. Sau vụ nổ, cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn. Trước đây, tôi rất giỏi trong việc thực hành những động tác khó nhưng giờ đây không thể. Ở nhà, tôi cũng phải cố gắng thích nghi với cuộc sống không có cánh tay trái”, ông Abbas nói và cho rằng không bao giờ nghĩ có thể trở lại Câu lạc bộ đấu vật Maiwand.

Khi điều trị trong bệnh viện, rất nhiều người đến thăm, động viên, cám ơn ông đã huấn luyện hoặc đã cứu sống con cái họ khi cuộc tấn công xảy ra. “Đó là động lực rất lớn, thôi thúc tôi quay trở lại công việc huấn luyện”, ông Abbas nói tiếp. 

Ông Abbas quyết định tu sửa lại câu lạc bộ đồng thời cố gắng rèn luyện thể lực. Ngay sau khi vết thương khô miệng, ông quyết tâm tập chạy quanh bệnh viện 10 vòng vào buổi sáng và 10 vòng vào buổi tối. Sự kiên trì của Abbas đang được đền đáp. Sau khi mở cửa, hàng trăm học viên đã quay trở lại Maiwand và con số này vẫn không ngừng tăng lên. 

Truyền đi thông điệp cứng rắn với IS 

Sajid Omid (16 tuổi) kể lại rằng, cuộc tấn công đã khiến em bị thương ở ngực và một người bạn thân thiệt mạng. “Em sợ phải đến đây và hồi tưởng lại quá khứ đau buồn nhưng tình yêu đấu vật đã thôi thúc em trở lại. Em hy vọng sẽ trở thành tài năng mới trong danh sách nhiều nhà vô địch đấu vật được huấn luyện viên Abbas đào tạo. Những người bị mất tay, chân trong vụ tấn công không thể trở lại đây và họ đang trong hoàn cảnh tồi tệ. Em nghe nói, có người muốn tìm đến cái chết. An ninh luôn là vấn đề rất đáng quan tâm”, Sajid Omid nói.

Một thanh niên 23 tuổi thừa nhận anh ta từng rất sợ hãi khi quay trở lại câu lạc bộ nhưng sau đó nhận thức rằng, đấu vật cũng chính là cách để truyền đi “thông điệp cứng rắn” với IS. Được biết, ông Abbas thành lập Câu lạc bộ đấu vật Maiwand vào năm 1980. Cũng giống như rất nhiều người Afghanistan, ông Abbas đã phải trải qua nhiều nỗi buồn trong cuộc sống. Trong cuộc nội chiến năm 1990, người vợ đầu tiên của ông Abbas đã thiệt mạng. Cửa hàng buôn bán nhỏ của gia đình cũng bị thiêu rụi hoàn toàn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top