Câu chuyện của một chính trị gia chuyển giới ở Ấn Độ

0 Mạnh Tường
ANTD.VN - Apsara Reddy - chính trị gia chuyển giới được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Thư ký của Đảng Mahila, cánh nữ của Đảng Quốc đại Ấn Độ nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông những ngày gần đây.  Xã hội Ấn Độ vẫn đang có cái nhìn định kiến về cộng đồng LGBT. Apsara Reddy đã mang đến những niềm hy vọng mới cho cộng đồng LGBT tại quốc gia này. 
ảnh 1Chính trị gia Apsara Reddy, Tổng Thư ký của Đảng Mahila, Ấn Độ 

Cơ hội để tạo ra sự thay đổi

 “Đó là một quyết định tuyệt vời”, nhà chính trị Sushmita Dev, Chủ tịch Đảng Mahila viết trên Twitter. Apsara Reddy là phụ nữ chuyển giới đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký của Đảng Mahila. Trước khi hoạt động chính trị, Reddy là một nhà báo và từng được truyền thông Ấn Độ biết đến với nhiều hoạt động tích cực bảo vệ quyền cho cộng đồng LGBT, trong đó có những người chuyển giới.

Trong một thời gian dài, các thành viên của cộng đồng chuyển giới Ấn Độ với gần 3 triệu người phải đối mặt với những định kiến xã hội. Về mặt pháp lý, họ giống như những người “vô hình”. Họ đã chiến đấu để được xã hội chấp nhận và công nhận. Việc Apsara Reddy trở thành Tổng Thư ký của Đảng Mahila không còn là một câu chuyện riêng mà còn mang đến hy vọng mới cho các thành viên trong cộng đồng. Trả lời phỏng vấn phóng viên tờ DW (Đức), Apsara Reddy đã nói về quá trình chuyển hướng sang chính trị cũng như những rắc rối mà người chuyển giới gặp phải trong xã hội Ấn Độ. 

“Trở thành một nhà hoạt động chính trị, tôi có thể làm nhiều điều tốt hơn cho xã hội và cộng đồng. Tôi có cơ hội để tạo ra sự thay đổi thực sự cho cộng đồng của tôi. Tôi đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau và cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại. Điều quan trọng nhất là tôi được là chính mình, được làm công việc mà mình yêu thích. Mọi người tôn trọng tài năng của tôi mà không quan tâm quá nhiều về vấn đề giới tính”. 

Apsara Reddy (Tổng Thư ký của Đảng Mahila, Ấn Độ) 

Phụ nữ chuyển giới có thể làm tất cả mọi việc

Khi phóng viên hỏi về thái độ của mọi người trong xã hội với người chuyển giới ở Ấn Độ,  Apsara Reddy thẳng thắn thừa nhận rằng, mặc dù đã có những thay đổi nhưng sự kỳ thị vẫn rất lớn. “Rất nhiều người có quan điểm sai lệch, thái độ kỳ thị về cộng đồng LGBT, nhất là phụ nữ chuyển giới. Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi kiểu như là người chuyển giới, chúng tôi có thể làm được những công việc gì ngoài trang điểm, thiết kế thời trang hay đi nhảy nhót mua vui trong đám cưới”, Apsara Reddy nói và cho rằng, những câu hỏi máy móc theo kiểu rập khuôn đó là định kiến cần phải xóa bỏ.

“Với những câu hỏi như vậy, tôi trả lời rằng, phụ nữ chuyển giới như chúng tôi cũng có thể trở thành phi hành gia, phi công, đại biểu Quốc hội hay Tổng Thư ký quốc gia của một đảng chính trị. Chúng tôi có thể làm tất cả mọi công việc như những người mang giới tính bình thường khác. Ở Ấn Độ, việc chỉ định phụ nữ chuyển giới lãnh đạo một tổ chức chính thống là sự công nhận thực sự. Tất cả phụ nữ chuyển giới chúng tôi đang chiến đấu với những trận chiến khó khăn như vậy để được công nhận như những người phụ nữ thực sự” - Apsara Reddy nói - “Trong công việc, chúng tôi cần sự bình đẳng, không cần sự thương hại. Tôi không muốn đến nơi làm việc mà mọi người cảm thấy hối tiếc vì tôi là người chuyển giới. Tôi muốn được đối xử bình đẳng như những người khác. Tôi có thể được khen, bị chê như bất kỳ ai mà không phụ thuộc vào việc tôi mang giới tính nào. Tôi nghĩ rằng, chúng ta vẫn tiếp tục phải đi một chặng đường dài để đạt được sự bình đẳng đó”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top