Câu chuyện ám ảnh đằng sau bức ảnh chụp thi thể 2 cha con ở biên giới Mỹ - Mexico

0 Hoàng Cường (Theo Guardian)
ANTD.VN - Julia Le Duc là phóng viên của Báo La Jornada ở Matamoros, thành phố của Mexico, có con sông Rio Grande ngăn cách với Brownsville, bang Texas (Mỹ). Những bức ảnh gây sốc mà cô chụp được về thi thể của 2 cha con người di cư Salvador, Óscar Alberto Martínez Ramírez và cô con gái Valeria, đã làm dấy lên sự chú ý của dư luận về cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới phía Nam nước Mỹ. Dưới đây là câu chuyện ám ảnh mà Julia Le Duc kể lại đằng sau bức ảnh gây sốc này.

ảnh 1Bức ảnh chụp thi thể của 2 cha con người di cư Salvador, Óscar Alberto Martínez Ramírez và cô con gái Valeria

Mạo hiểm vượt sông

Vào ngày chủ nhật, một cuộc gọi khẩn cấp thông báo về việc một người phụ nữ đang tuyệt vọng bên bờ sông. Chúng tôi nghe thông tin và đi xuống dòng sông, nơi người phụ nữ đang hét lên rằng con gái mình đã bị dòng nước xiết cuốn đi. Tên người phụ nữ ấy là Vanessa Ávalos, gia đình họ đã ở Mexico được 2 tháng và muốn xin tị nạn tại Mỹ.

Ávalos nói rằng gia đỉnh họ sống ở Tapachula, phía Nam Mexico và đã xin thị thực nhân đạo (cho phép họ ở lại và làm việc ở Mexico trong 1 năm). Nhưng vì mong muốn đạt được “giấc mơ Mỹ” nên họ đã bắt xe buýt đến biên giới Mỹ - Mexico. Họ đã đến đây vào sáng sớm hôm đó rồi đi thẳng đến cây cầu quốc tế để hỏi về việc xin tị nạn. Tuy nhiên, họ được thông báo rằng Văn phòng nhập cư Mỹ đóng cửa vì đó là ngày cuối tuần - và có rất nhiều người khác ở đó xếp hàng trước họ.

Vài tháng trước, có khoảng 1.800 người chờ đợi ở Matamoros để phỏng vấn xin tị nạn. Hiện tại, nó đã giảm xuống còn khoảng 300, nhưng chỉ có 3 địa điểm phỏng vấn mỗi tuần, vì vậy họ vẫn phải chờ đợi thêm một thời gian. Vì vậy, khi gia đình Ávalos đang đi khỏi cây cầu thì ông Martínez dừng lại và nhìn xuống dòng sông rồi nói: “Đây là nơi chúng ta vượt qua”. Martínez cùng với cô con gái nhỏ vượt sông trước rồi ông sẽ quay lại đón vợ, nhưng thật không may, cả 2 cha con đã bị dòng nước cuốn đi. 

Tuyệt vọng tìm kiếm “giấc mơ Mỹ”

Bởi vì trên bờ sông này luôn có người chạy bộ và đi xe đạp vào cuối tuần nên có người đã gọi dịch vụ cứu hộ. Cuộc tìm kiếm 2 cha con họ vẫn tiếp tục cho đến sau 23h đêm nhưng không thành công. 

Sáng hôm sau, lực lượng cứu hộ tiếp tục công tác tìm kiếm và vào khoảng 10h15, các lính cứu hỏa đã tìm thấy thi thể 2 cha con. Đó là khi tôi chụp bức ảnh, trước khi hiện trường được phong tỏa.

Tôi đã từng là một phóng viên của lực lượng cảnh sát trong nhiều năm và tôi đã nhìn thấy nhiều thi thể - và rất nhiều vụ chết đuối. Rio Bravo là dòng sông có nước chảy xiết. Bạn tưởng rằng nó khá nông, nhưng có rất nhiều dòng chảy và xoáy nước. Người cha đã tử vong vì cố gắng cứu con gái của mình. Những gia đình này không có gì, và họ đang mạo hiểm mọi thứ để có một cuộc sống tốt hơn. 

Ở Mexico đã có rất nhiều cuộc nói chuyện về cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam, nơi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã điều hơn 6.000 binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico để phong tỏa biên giới với Guatemala. Nhưng còn có một cuộc khủng hoảng ở phía Bắc nước này - biên giới với Mỹ - và tôi chứng kiến nó mỗi ngày. Đây là những gia đình tuyệt vọng - và những người tuyệt vọng làm những điều tuyệt vọng.

“Ở Mexico đã có rất nhiều cuộc nói chuyện về cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam, nơi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã điều hơn 6.000 binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico để phong tỏa biên giới với Guatemala”.

Julia Le Duc (Phóng viên Báo La Jornada ở Matamoros, Mexico)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top