Cất giấu cá và trứng cá quý hiếm trong… quan tài, thùng xe chở rác

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Thời gian qua, những kẻ buôn bán trái phép thủy đặc sản ở Nga đã hủy diệt nhiều loài cá quý hiếm và thu những khoản tiền lớn từ các loại trứng cá đắt đỏ. Để tránh bị bắt, chúng cất giấu hàng hóa trong quan tài, thùng đựng rác... 

ảnh 1Chiếc quan tài trong xe buýt chứa các hộp trứng cá đen

Sáng 26-10-2015, tại km34, đường cao tốc Khabarovsk-Nakhodka, cảnh sát giao thông đã dừng chiếc xe buýt của đơn vị phục vụ lễ tang vì chạy quá tốc độ. Theo lái xe, ông ta chở thi thể một phụ nữ từ làng Mayak vào thành phố Khabarovsk và trình ra bức ảnh người chết đặt trong khung kính có dải băng tang…

Tuy nhiên, khi thấy trong ô tô có mùi cá, cảnh sát đã yêu cầu mở nắp quan tài và phát hiện trong đó có nhiều hộp đựng đầy trứng cá đen. Theo các chuyên gia, chiếc quan tài tiêu chuẩn có thể chứa được nửa tấn trứng cá đắt tiền. Giá trị của số hàng lên đến 4,3 triệu rúp (gần 8,6 nghìn rúp/kg). Trên thị trường chợ đen lúc đó, 1kg trứng cá có giá khoảng 35.000 rúp. 

Từ đây, cảnh sát đã triệt phá thành công băng đảng chuyên săn bắt cá tầm đến sông Amur đẻ trứng trong 2 tháng. Theo một số chuyên gia, để thu được nửa tấn trứng cá đen, bọn săn trộm đã giết và ném xuống sông khoảng 625 con cá tầm Amur cái. Loài cá này nằm trong Sách Đỏ từ năm 1956.

Cá tầm Amur cái có thể đẻ trứng khi được khoảng 11 tuổi. Chiều dài con cá lúc đó đạt từ 1-1,2m, nặng khoảng 5kg. Đến thời kỳ đẻ trứng, 1 con cá tầm cái có thể cho tới 700-900 gram trứng. Bọn săn bắt trộm thường mổ bụng để lấy bọc trứng và ném bỏ xác cá. Còn tại các trang trại nuôi cá tầm hợp pháp, trứng cá được đưa ra ngoài cơ thể bằng cách vuốt bụng cá rồi tuốt nhẹ. Con cá vẫn sống và vẫn có thể đẻ trứng. 

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với hồi đỏ. Để có 1 tấn trứng cá đỏ, bọn săn bắt trộm thường giết và ném xuống biển 3.000-4.000 con cá hồi. Cuối tháng 9-2018, tại          Kamchatka, trong chiến dịch truy quét nạn săn bắt cá trộm, 14 tấn trứng cá đỏ đã bị thu giữ. Kể từ đầu mùa sinh sản năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng Nga phát hiện và thu giữ được của bọn săn bắt trộm hơn 27 tấn trứng cá và 127 tấn hải sản các loại…

Vào tháng 4-2016, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) phát hiện chiếc xe tải chở rác nghi vấn trên phố Bolshaya Ochakovskaya, Matxcơva. Kiểm tra chiếc ô tô, họ thấy phần trên thùng xe có các bao tải chứa rác thải sinh hoạt, nhưng có mùi cá. Kiểm tra kỹ thùng xe, họ phát hiện hơn 1,5 tấn cá tầm Kaluga. Sau đó, những kẻ tổ chức băng đảng chuyên buôn bán các loại thủy hải sản quý hiếm đã bị bắt tại Khabarovsk ngày 14-9-2018, bị kết án từ 3-5 năm tù.

Trên thực tế, mafia “trứng cá” được biết đến vào đầu những năm 1980. Khi đó, theo phán quyết của tòa án, Thứ trưởng Bộ Thủy sản Liên Xô, ông Vladimir Rytov, người đưa ra ý tưởng lập chuỗi các cửa hàng Ocean và xuất lậu các loài cá quý hiếm, trứng cá ra nước ngoài, đã bị tử hình. 

Những băng đảng chuyên buôn bán cá và trứng cá quý hiếm chỉ hoạt động vào giai đoạt bắt đầu chế biến sản phẩm. Sau vụ án Vladimir Rytov, mafia “trứng cá” tiếp tục hoạt động đến ngày nay. Viện Tổng Công tố Nga với sự tham gia của Bộ Nội vụ, FSB, Cơ quan Nghề cá Liên bang…  đã tuyên chiến với những băng đảng này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top