Cáo buộc của OPCW là một phần trong kế hoạch chiến tranh của Mỹ ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Faisal Shaker Khoury, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Syria, ngày 9-4-2020 nói rằng, việc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đổ lỗi cho chính quyền Damascus tiến hành các vụ tấn công bằng chất độc hóa học hồi năm 2017 ở tỉnh Hama là hoàn toàn sai lệch, nhằm bào chữa cho việc tiếp tục phá hủy Syria của Mỹ.

ảnh 1

Quân đội Syria bị cáo buộc là thủ phạm dùng vũ khí hóa học thực hiện 3 vụ tấn công ở tỉnh Hama trong năm 2017

“Báo cáo của OPCW về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Hama hồi năm 2017 là hoàn toàn sai lệch, chứa những kết luận xuyên tạc và bịa đặt nhằm bóp méo sự thật cũng như buộc tội chính phủ Syria", ông Khoury nói, đồng thời nhấn mạnh, mục đích những cáo buộc của OPCW là một phần trong kế hoạch chiến tranh của Mỹ để tiếp tục tiêu diệt Syria.

Trước đó một ngày, OPCW công bố một bản báo cáo cho rằng, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng khí độc thần kinh sarin và clo 3 lần trong các vụ tấn công xảy ra hồi tháng 3-2017 tại thị trấn Latamneh, tỉnh Hama, phía Tây Bắc Syria.

Đây là báo cáo đầu tiên của một nhóm điều tra mới được OPCW thành lập, nhằm xác định thủ phạm của các vụ tấn công nói trên.

Bộ Ngoại giao Syria kịch liệt bác bỏ việc sử dụng các khí độc tại thị trấn Latamneh hay bất cứ thành phố, ngôi làng khác trong nước. Chính quyền Damascus nhiều lần khẳng định đã bàn giao tất cả vũ khí hóa học theo thỏa thuận năm 2013 giữa Mỹ và Nga về việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top