"Cánh tay phải" đắc lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐMột trong những “cánh tay phải” đắc lực hiện nay của Tổng thống Nga Vladimir Putin chính là Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov. 

Được biết, Vladimir Putin và Ivanov đều sinh tại Leningrad. Hai ông tương đương tuổi nhau. Họ là chỗ bạn bè thân thiết.

Ông Ivanov từng phục vụ trong KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia) trước khi Liên Xô tan rã. Cũng giống như Putin, ông làm việc tại chi nhánh tình báo ở nước ngoài chứ không hoạt động chính trị ngay từ đầu.

Ông Ivanov nói thông thạo tiếng Anh, cũng như tiếng Thụy Điển, hiểu các ngôn ngữ Bắc Âu khác như Đan Mạch và Na Uy. Ông cũng có thể nói được tiếng Pháp. Ivanov nổi tiếng là một nhà phân tích xuất sắc.
ảnh 1

Chánh văn phòng Ivanov luôn sát cánh cùng Tổng thống Putin

Vào năm 1988, Putin đã bổ nhiệm Ivanov làm phó giám đốc FSB (Cơ quan tình báo và phản gián Nga hiện nay) khi Tổng thống Yeltsin lúc đó chọn Putin lãnh đạo cơ quan quyền lực này. 

Một năm sau, ông Yeltsin bổ nhiệm Ivanov làm thư ký Hội đồng An ninh Nga khi ông Putin lên làm Thủ tướng.

Vào năm 2000, khi Putin trở thành Tổng thống Nga, ông chỉ định Ivanov làm Bộ trưởng Quốc phòng, chức vụ ông giữ cho tới năm 2007. Tiếp đó, Tổng thống Putin lại cất nhắc Ivanov lên ghế Phó Thủ tướng đặc trách về công nghiệp quốc phòng.

Vào tháng 12-2011, sau khi Putin tuyên bố ý định tiếp tục ra tranh cử Tổng thống, Ivanov đã được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Tổng thống Nga. Ông đảm trách cương vị này kể từ đó cho đến nay và tỏ ra rất hiệu quả với vai trò này.

Ông Ivanov được cho là người đứng sau thành công của Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng hoành tráng hồi tháng 5-2015 trên Quảng trường Đỏ, với vai trò nhà tổ chức. Và uy tín của ông Chánh Văn phòng Kremlin Ivanov đã tăng lên đáng kể sau sự kiện này.
Dư luận Nga đồn đoán rằng, ngoài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nổi lên như một nhân vật quyền lực bên cạnh Tổng thống Putin, ông Ivanov cũng nổi lên như một gương mặt đầy tiềm năng trong vai trò người kế nhiệm tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top