"Cánh tay phải" của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Singpore

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đến Singapore vào tối ngày 28-5, dấu hiệu mới nhất cho thấy hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu.

Theo hãng tin NHK, ông Kim Chang Son, cố vấn hàng đầu của ông Kim Jong-un, đã bay đến Singapore thông qua Bắc Kinh vào hôm 28-5.

Cùng lúc đó, một nhóm quan chức Mỹ bao gồm phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin cũng đã rời căn cứ quân sự Yokota ở Nhật Bản để đến Singapore.

Khi  được phóng viên ở sân bay Bắc Kinh hỏi về mục đích đến Singapore, ông Kim Chang Son cho biết, ông “đến đó để chơi”.

ảnh 1

Kim Chang Son được cho là "cánh tay phải" của lãnh đạo Kim Jong-un

Trong khi đó, Kim Yong Chol, quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng chuyên giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ liên Triều, cũng có kế hoạch bay tới Mỹ vào ngày 30-5 tới sau khi đã thảo luận với giới chức Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Ông Kim Yong Chol vốn là người nằm trong diện trừng phạt của chính phủ Mỹ do hỗ trợ chương trình tên lửa hạt nhân và bị cấm đến quốc gia này, do đó, điều này chỉ ra chuyến đi của ông đang vì mục đích ngoại giao. Ngoài ra, Choe Kang Il, nhà ngoại giao chuyên về các vấn đề Bắc Mỹ cũng được nhìn thấy xuất hiện ở sân bay Bắc Kinh.

Vào hôm 27-5, đoàn ngoại giao của Mỹ và Triều Tiên cũng đã có cuộc đàm phán ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc là người dẫn đầu đoàn quan chức của Mỹ.

Những diễn biến mới đều chỉ ra Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Singapore bất chấp việc Tổng thống Trump đã tuyên bố hủy bỏ sự kiện này vào hôm 24-5. Bản thân Tổng thống Trump cũng cho biết, cuộc gặp này vẫn có thể diễn ra như kế hoạch sau khi nhận được lời đảm bảo phi hạt nhân hóa và mong muốn đối thoại hòa bình của Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top