Cảnh sát Trung Quốc đề nghị bắt giữ 18 người liên quan vụ sản xuất "chui" vaccine

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 29-7 đưa tin, cảnh sát thành phố Trường Xuân phía đông bắc Trung Quốc cho biết, đã gửi yêu cầu các công tố viên phê chuẩn việc bắt giữ 18 người tại Công ty công nghệ sinh học Changsheng, nhà sản xuất vaccine là tâm điểm của vụ bê bối an toàn vừa qua. 

Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra toàn diện các nhà sản xuất vaccine sau khi Changsheng bị phát hiện đã làm giả dữ liệu và bán vaccine không đảm bảo chất lượng cho trẻ em. Vụ việc gây phẫn nộ trong công chúng.

ảnh 1

Bà nữ chủ tịch của công ty dược phẩm Changsheng

Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) đã cáo buộc Changsheng vi phạm nghiêm trọng quy trình cấp phép sản xuất với mục đích giảm chi phí và kê khống tỷ lệ thành công của vaccine phòng bệnh dại do công ty sản xuất. CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vaccine nói trên của công ty, yêu cầu công ty này dừng sản xuất và bán sản phẩm, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, cảnh sát thành phố Trường Xuân nói rằng cuộc điều tra của họ "về cơ bản" đã phát hiện có dấu hiệu tội phạm liên quan đến việc sản xuất vaccine của công ty.

Trong số 18 người mà cảnh sát đề nghị bắt giữ có nữ chủ tịch công ty Changsheng bà Gao Junfang, vì bị cáo buộc sản xuất và bán các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn. Cảnh sát cho biết, việc điều tra của họ vẫn tiếp tục.

Công ty Changsheng cho biết tuần trước, bà Gao, 3 giám đốc điều hành cấp cao và 2 nhân viên trung cấp đã bị cảnh sát địa phương thẩm vấn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 23-7 đã chỉ thị cơ quan chức năng nước này điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối.

ảnh 2

Vụ bê bối gây phẫn nộ tại Trung Quốc 

Ngành công nghiệp dược phẩm của Trung Quốc cũng đang phải đối phó với một trường hợp khác. Mới đây, Cục quản lý thực phẩm và thuốc của Mỹ (FDA) lo lắng thuốc điều trị cao huyết áp do Trung Quốc sản xuất (valsartan) có chứa chất nitrosodimethylamine (NDMA) và bị yêu cầu thu hồi.

NDMA gây ung thư ở động vật, tuy nhiên các tài liệu chưa chứng minh được liệu nó có gây ung thư cho người hay không. Sản phẩm thuốc bị thu hồi lần này là do Công ty Hoa Hải Chiết Giang (Zhejiang Huahai Pharmaceutical) sản xuất. Loại thuốc này dùng để điều trị cao huyết áp nguyên phát mức độ nhẹ và trung, chủ yếu được bán tại thị trường Bắc Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, Nga và Nam Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top