Cảnh sát Pháp bắt giữ thủ lĩnh Phong trào biểu tình "Áo vàng"

0 Tuấn Anh (Theo Guardian)
ANTD.VN - Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ một trong những thủ lĩnh của Phong trào “Áo vàng” với cáo buộc tổ chức biểu tình trái phép, trong bối cảnh nhà chức trách nước này áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn nhằm hạn chế các cuộc biểu tình.

ảnh 1

Eric Drouet bị cảnh sát bắt giữ vào hôm 2-1 

Eric Drouet, một người lái xe tải, đã bị cảnh sát bắt giữ vào hôm 2-1 khi anh ta đang đến Đại lộ Champs Élysées ở Thủ đô Paris, nơi người biểu tình đang đợi.

Luật sư của Drouet đã gọi vụ bắt giữ này là “hoàn toàn phi lý và tùy tiện”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire, ủng hộ việc bắt giữ Drouet. “Thật bình thường khi bạn vi phạm luật pháp của nước cộng hòa, bạn phải đối mặt với hậu quả”, Bộ trưởng Bruno Le Maire nói.

Kể từ ngày 17-11-2018, Phong trào “Áo vàng” thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình nhưng không báo với nhà chức trách. Trong một vài tuần, những cuộc biểu tình ở Paris và các thành phố khác như Toulouse và Bordeaux đã biến thành bạo lực khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát, các ngân hàng và cửa hiệu bị phá, xe ô tô bị đốt cháy.

Ban đầu, cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của chính phủ và yêu cầu cải thiện đời sống người dân, nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Emmanuel Macron.

Đây được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối diện kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top