Cảnh sát Malaysia thu giữ hàng chục triệu USD trong cuộc điều tra quỹ 1MDB

0 Trần Biên (Theo Reuters/CNA)
ANTD.VN - Hôm qua 25-5, cảnh sát Malaysia cho biết đã thu giữ số tiền mặt lên tới 114 triệu Ringgit (khoảng gần 29 triệu USD), và hơn 400 túi xách hàng hiệu khi tiến hành lục soát một số căn hộ trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng tại Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB do cựu Thủ tướng nước này - Najib Razak sáng lập.

ảnh 1Cảnh sát Malaysia thu giữ tiền mặt tại căn hộ trống ở Thủ đô Kuala Lumpur, liên quan đến quỹ 1MDB của cựu Thủ tướng Najib Razak

Không chỉ nhà riêng của ông Najib, các căn hộ chung cư của con trai, con gái ông này cũng nằm trong số hàng chục ngôi nhà đã bị cảnh sát Malaysia tiến hành khám xét từ hôm 18-5 đến nay. Đáng lưu ý, tại một căn hộ không có người ở, cảnh sát đã tịch thu tới 35 chiếc túi xách chứa đầy tiền mặt bên trong, tổng trị giá khoảng 114 triệu Ringgit, với các loại tiền mệnh giá khác nhau của 26 quốc gia, nhiều nhất là đồng Ringgit và đồng đô la Singapore. “Chúng tôi đã cùng với đại diện của ngân hàng tiến hành kiểm đếm và ước tính tổng số tiền mặt thu giữ được”, ông Amar Singh, người đứng đầu bộ phận chống tội phạm thương mại thuộc cảnh sát Malaysia cho biết.

Tuy nhiên, ông Singh cho biết thêm, căn hộ này nằm tại tòa nhà Pavillion Residences, thuộc khu Bukit Bintang, Thủ đô Kuala Lumpur, nó không thuộc sở hữu của ai trong gia đình ông Najib, và ông Singh cũng từ chối tiết lộ thông tin chủ sở hữu căn hộ. Ngoài ra, “chúng tôi đã trao đổi với hãng Hermes, chúng tôi sẽ gửi ảnh đến văn phòng của Hermes ở Paris để định giá số túi xách đã được thu giữ này”, ông Singh nói.

Cùng ngày, chính phủ của tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ liên quan đến quỹ 1MDB. Ước tính số tiền này khoảng 38 tỷ Ringgit (tương đương hơn 9,5 tỷ USD).

“Chúng tôi cần phải tôn trọng các nghĩa vụ thanh toán nợ quốc tế của mình. Điều này sẽ giúp ổn định thị trường, đồng thời khẳng định chính phủ hiện nay biết mình đang phải làm gì”, ông Lim Guan Eng, Bộ trưởng Tài chính Malaysia cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top