Cảnh sát Malaysia kiểm xong số tiền thu tại nhà cựu Thủ tướng Najib Razak: Trên 30 triệu USD

0 Minh Thu (Theo The Star)
ANTD.VN -Tờ The Star đưa tin, cho đến chiều 23-5, lực lượng chức năng Malaysia đã đếm xong số tiền mặt mà cảnh sát tịch thu được khi khám xét nhà cựu Thủ tướng Najib Razak. Tổng số tiền lên đến 120 triệu ringgit, tương đương khoảng 30,1 triệu USD.

ảnh 1

Cảnh sát Malaysia thu giữ nhiều tài sản có giá trị trong cuộc khám xét 21-5

Số tiền nói trên gồm nhiều loại tiền khác nhau, được tìm thấy trong căn hộ của ông Najib nằm trong khu chung cư cao cấp Pavilion Residences trên đường Raja Chulan, thủ đô Kuala Lumpur.

Công việc đếm tiền được các nhân viên cảnh sát bắt đầu thực hiện từ ngày 21-5 với sự trợ giúp của một số quan chức Ngân hàng Trung ương Malaysia. Số tiền được đựng trong khoảng 30 bao tải. 

Cũng trong cuộc truy quét, cảnh sát còn thu giữ hàng trăm túi đựng các loại túi xách tay và đồng hồ hàng hiệu cùng nhiều đồ trang sức. Cuộc truy quét này là một phần trong cuộc điều tra nhằm vào quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) do ông Najib lập ra hồi năm 2009.

ảnh 2

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đến trình diện Ủy ban chống tham nhũng

Trước đó, ngày 22/5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đến trình diện Ủy ban chống tham nhũng (MACC), sau khi cơ quan này yêu cầu ông giải thích về khoản tiền khả nghi 10,6 triệu USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông. 

Việc ông Najib đến trình diện MACC nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra việc thất thoát hàng tỉ USD từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Khoản tiền 42 triệu ringgit (10,6 triệu USD) nói trên chuyển từ SRC International -một bộ phận của Quỹ 1MDB - vào tài khoản của ông Najib. SRC được chính phủ của ông Najib thành lập năm 2011 để đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng cho tới khi được chuyển sang Bộ Tài chính quản lý từ năm 2012. 

Quỹ 1MDB được lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Ông Najib cũng như quỹ 1MDB nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top