Cảnh sát khám nhà cựu thủ tướng Malaysia phục vụ điều tra án tham nhũng

0 Minh Thu (Theo Guardian)
ANTD.VN -Tối 16-5, cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét nhà của cựu thủ tướng Najib Razak ở Kuala Lumpur. Cuộc khám xét kéo dài 6 giờ, cảnh sát sau đó chuyển những túi lớn từ căn nhà lên xe tải.

Khoảng 12 cảnh sát vũ trang tiến hành vụ khám xét kéo dài suốt 6 giờ. Ngoài khám xét 2 ngôi nhà thuộc sở hữu của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, cảnh sát còn khám xét 3 địa điểm khác. Cảnh sát đã thu giữ một số chiếc hộp, tuy nhiên chưa rõ bên trong có tài liệu hay vật dụng gì.

ảnh 1

Cảnh sát bên ngoài dinh thự của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak ở Kuala Lumpur

Trả lời báo giới bên ngoài căn hộ của ông Najib, luật sư của gia đình cựu thủ tướng xác nhận cuộc khám xét của cảnh sát và cho biết gia đình ông Najib hoàn toàn hợp tác với nhà chức trách.

"Không có tài liệu nào bị thu giữ, cũng không có  biên bản nào được lập. Hiện giờ chưa có vụ bắt giữ nào, và cũng chưa có dấu hiệu gì cho thấy trong tương lai sẽ có ai bị bắt giữ", luật sư Datuk Grewal nói.

ảnh 2

Cảnh sát Malaysia tập trung bên ngoài dinh thự của cựu Thủ tướng Najib Razak chuẩn bị thực thi lệnh khám xét

Liên quan đến nghi án tham nhũng của chính phủ tiền nhiệm, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, dù chưa xác định được số tiền sẽ thu hồi là bao nhiêu, nhưng chỉ tính riêng lượng tiền bẩn từ Malaysia chảy sang Mỹ đã lên tới 4,5 tỷ USD (khoảng 17,8 tỷ ringgit). 

 Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Mahathir Mohamad nhấn mạnh, việc tập trung đối phó với nạn tham nhũng rất quan trọng và Chính phủ Malaysia sẽ phối hợp với các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore… để thu hồi tiền của quốc gia Đông Nam Á này. 

Theo ông Mahathir, chính phủ tiền nhiệm không thừa nhận các khoản tiền này có nguồn gốc từ Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB) và chúng đã bị đem ra nước ngoài để rửa tiền. Tờ China Press dẫn lời ông Mahathir cho biết thêm: "Lượng tiền vốn thuộc về Malaysia rất lớn, cũng có thể giúp chúng tôi trang trải những khoản nợ". 

ảnh 3

Xe tải chuyển tang vật của cảnh sát

Trước đó, ngày 12/5, Cục nhập cư Malaysia thông báo cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak  cùng phu nhân là bà Rosmah Mansor đã nằm trong danh sách bị cấm rời khỏi Malaysia. Theo Tổng Giám đốc Cục nhập cư Malaysia Mustafar Ali, hiện chưa có thông tin về lý do của việc ông Najib Razak cùng vợ bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh. 

Ngay sau động thái trên, trên tài khoản Twitter của mình, ông Najib Razak cho biết ông đã được nhận được thông báo ông và ông sẽ tôn trọng lệnh cấm. 

ảnh 4

Cựu Thủ tướng Najib Razak bị quản thúc tại gia sau thất bại bầu cử

Cựu Thủ tướng Najib Razak đã thành lập Quỹ 1MDB vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỷ USD dẫn đến một loạt các cuộc điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc... 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top