Cảnh sát Hong Kong phá đường dây nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam và Nam Á

0 Thu Thủy (Theo SCMP)
ANTD.VN - Cảnh sát Hong Kong đang điều tra 5 đường dây nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam và Nam Á từ Trung Quốc qua thành phố này để tị nạn hoặc làm việc “chui”.

ảnh 1

Cảnh sát Hồng Kông cương quyết đẩy lùi tệ nạn buôn người  - Ảnh SCMP

Sau nhiều tháng phối hợp điều tra, cảnh sát Hong Kong và Quảng Đông (Trung Quốc) đã phá tan 4 đường dây buôn lậu người.

Một nguồn tin cho hay, những người nhập cư bất hợp pháp đến từ các nước Nam Á được sắp xếp đi máy bay đến Bắc Kinh, sau đó được đưa đến Thâm Quyến và vào Hong Kong bằng đường biển.

“Con đường vận chuyển này được xem là lựa chọn khôn ngoan của những kẻ buôn người nhằm tránh việc kiểm tra an ninh ở Quảng Đông. Những kẻ buôn lậu liên tục thay đổi chiến thuật để đưa người nhập cư bất hợp pháp và Hong Kong mà không bị bắt”, nguồn tin cho biết.

Trước đây, những người nhập cư bất hợp pháp ở Nam Á thường đi máy bay đến Quảng Châu trong khi những người nhập cư từ Việt Nam tìm cách vượt biên đến Quảng Tây. Sau khi vào đất liền, họ được đưa đến các khu vực ven biển như Thâm Quyến và Quảng Đông rồi từ đó trốn sang Hong Kong.

Theo Post, nạn nhập cư bất hợp pháp ở Quảng Đông đã giảm đáng kể từ cuối tháng 6-2016. Hiện cảnh sát đang điều tra xem liệu có các hoạt động này có đang phát triển trở lại hay không.

Một cảnh sát nói rằng những người nhập cư phải trả từ 10.000 USD Hong Kong đến 50.000 cho mỗi lần vượt biên.

“Họ được đón ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố sau đó được đưa đến nơi ẩn náu và làm việc chui tại đây”, một nguồn tin khác cho biết.

Vị cảnh sát cũng cho biết, họ đang phối hợp với cảnh sát Trung Quốc để triệt phá tất cả các đường dây buôn người, nhập cư bất hợp pháp.

3 ngày trước, cảnh sát Hong Kong và Quảng Đông cũng đã phá thành công 2 trong số 4 nhóm 4 người, bắt giữ 97 người liên quan.

Cảnh sát cho biết, một đường dây liên quan đến nhóm nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam, đường dây khác từ các nước Nam Á như Pakistan và Ấn Độ.

Trong sáu tháng đầu năm nay, khoảng 1.500 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt ở Hong Kong.

Hiện thành phố có khoảng 11.000 đơn xin tị nạn vẫn chưa được xét duyệt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top