Cảnh sát Bỉ nổ súng tiêu diệt 2 kẻ khủng bố

0 Hà Triệu (Theo BBC)

ANTĐ Hai người bị nghi ngờ là chiến binh thánh chiến đã bị giết chết trong một chiến dịch chống khủng bố mới nhất ở Verviers miền đông nước Bỉ, tối 15-1.

Nguồn tin từ các công tố viên Bỉ cho hay, 3 kẻ tình nghi đã nổ súng tấn công một đồn cảnh sát ở Verviers, 2 tên trong số đó đã bị cảnh sát bắn chết và bắt giữ tên còn lại. Vụ xả súng không có thương vong cho cảnh sát và dân thường khu vực xung quanh.

"Các nghi phạm đã xả súng vào các đơn vị đặc biệt của cảnh sát liên bang trước khi chúng bị hạ gục", công tố viên Eric Van der Sypt nói.
ảnh 1Cảnh sát Bỉ phát động chiến dịch chống khủng bố ngay trong đêm 15-1

Ông Sypt cho biết, chiến dịch chống khủng bố được diễn ngay trong đêm 15-1 ở Verviers và khu vực xung quanh, nhằm vào nhóm người trở về từ Syria. Mức độ đe dọa khủng bố ở Bỉ đã được nâng lên mức 3, cao thứ hai trong thang cảnh báo.

Một số nhân chứng nói rằng họ nghe thấy tiếng súng liên tiếp trong vài phút ở Verviers và ít nhất có 3 vụ nổ xảy ra. Bà Marylou Fletcher, một người mua hàng gần đó cho biết: "Chúng tôi đang mua sắm và nhìn thấy những chiếc xe cảnh sát. Tôi nghĩ rằng đã có một vụ tai nạn, sau đó tôi nghe thấy tiếng súng nổ ầm ĩ. Các con tôi đã khóc vì sợ hãi”.
ảnh 2Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ việc

Khu vực xung quanh nhà ga xe lửa đã bị phong tỏa, lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ trên khắp các con đường trung tâm thị trấn. Sau vụ việc, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói rằng, các hoạt động an ninh chặt chẽ đã thể hiện “quyết tâm của chính phủ chống lại những người muốn reo rắc nỗi ám ảnh kinh hoàng", phát ngôn viên của ông cho biết.
ảnh 3Nhân viên pháp y làm việc tại hiện trường vụ xả súng

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng, sự kiện tại Bỉ "như một dấu hiệu để chứng tỏ châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ rất lớn từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”. "Chúng ta phải rất thận trọng, chúng ta phải thực hiện tất cả các bước để đánh bại cái ác này," ông Cameron nói với các phóng viên ở Washington, nơi ông chuẩn bị hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Verviers là một thị trấn ở tỉnh Liege, gần biên giới với Đức, với dân số khoảng 56.000 người.

Vụ việc này xảy ra một tuần sau cuộc tấn công khủng bố ở nước láng giềng Pháp, giết chết 17 người. Các nhà chức trách Bỉ đã bác bỏ một số ý kiến cho rằng vụ tấn công ở Verviers có liên kết với 3 vụ xả súng ở Pháp, nhưng cũng bày tỏ lo ngại các nghi phạm bị giết trong chiến dịch của Bỉ đã lấy cảm hứng từ Paris để đẩy nhanh các kế hoạch khủng bố của nhóm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top