Cảnh sát Bỉ bắt giữ 2 kẻ tình nghi sau các vụ đánh bom khủng bố

0 Hà Triệu (Theo The Sun, Telegraph)

ANTĐ Cảnh sát vũ trang Bỉ đã bắt giữ 2 người đàn ông tại trung tâm thành phố Brussels, chỉ vài giờ sau khi các vụ đánh bom khủng bố xảy ra tại sân bay và nhà ga ở Bỉ sáng 22-3, khiến hơn 150 người thương vong.

Theo đoạn video The Sun cung cấp, 2 người đàn ông được hiểu là bị bắt bên ngoài nhà ga đường sắt ở phía bắc, chỉ cách một dặm từ khu vực nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek, nơi xảy ra vụ đánh bom thứ 3 khiến 15 người thiệt mạng và 55 người khác bị thương.

Vụ bắt giữ này được thực hiện khi cơ quan an ninh tại Brussels nói rằng họ đã thu được những cảnh quay hiện trường từ ít nhất 4 camera giám sát trong khu vực.

Dù cảnh sát Bỉ chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về các nghi phạm nhưng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ nói rằng ông tin những kẻ tấn công khủng bố vẫn đang lẩn trốn trong khu vực.
ảnh 1Hai người đàn ông bị bắt giữ cách khu vực nhà ga tàu điện ngầm chỉ 1 dặm, vài giờ sau vụ đánh bom. Cảnh sát vẫn chưa thông tin thêm chi tiết về vụ bắt giữ này

Trước đó, nhân viên an ninh tại sân bay đã tìm thấy một khẩu súng AK-47 trong khu vực phòng chờ tại sân bay Zaventem. Điểm đặc biệt là khẩu súng AK này được thiết kế giống với khẩu súng của những kẻ từng thực hiện tấn công cuộc tấn công khủng bố  tại Paris hồi tháng 11-2015, khiến 130 người thiệt mạng.

Hiện tại, cảnh sát Bỉ đã lục soát các ngôi nhà và địa điểm xung quanh các khu vực bị đánh bom để truy tìm dấu vết của những kẻ tấn công. Theo Telegraph, mọi nghi vấn về kẻ tấn công đang được đổ dồn vào hai tên Najim Laachraoui và Mohamed Abrini, cặp đôi này cũng từng là nghi phạm chính trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris trước đó.

Najim Laachraoui và Mohamed Abrini vẫn đang chạy trốn sau cuộc đấu súng với cảnh sát Bỉ, vụ đấu súng mà cả cảnh sát Bỉ đã tóm được tên Salah Abdeslam – chủ mưu trong cuộc tấn công Paris tại Brussels hôm 18-3. Cảnh sát Bỉ nghi ngờ rằng 2 tên này có thể thực hiện các cuộc đánh bom tại Brussels tương tự như ở Paris để trả thù cho những phần tử khủng bố đã bị giết chết trước đó.
ảnh 2Mọi nghi vấn đang dồn vào hai tên Najim Laachraoui và Mohamed Abrini (trái)

Laachraoui, 24 tuổi được cho là một trong những kẻ chế tạo bom chính cho các cuộc tấn công Paris. ADN của tên này được tìm thấy trên một số áo khoác mang bom tự sát tại sân vận động Stade de France và nhà hát Bataclan. Sau này, ADN của Laachraoui cũng được tìm thấy trong một cuộc điều tra của cảnh sát tại thị trấn Auvelais và quận Schaerbeek của thành phố Brussels.

Laachraoui đến Syria vào tháng 2-2013 và trở lại châu Âu với tên giả Soutane Kayal, dưới mác người tị nạn chạy trốn khỏi Trung Đông. Vào tháng 9-2015, Laachraoui sang Hungary để nhập bọn với Salah Abdeslam và lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công tại Paris.

Trong khi đó, Mohamed Abrini, 30 tuổi là một người gốc Ma rốc, hắn ta được nhìn thấy đi cùng Abdeslam (cả hai là bạn thời thơ ấu) vài ngày trước khi xảy ra các cuộc tấn công Paris tháng 11-2015.
ảnh 3Najim Laachraoui  được cho là nghi phạm thực hiện các vụ tấn công tại sân vận động Stade de France và nhà hát Bataclan hồi tháng 11-2015. Hiện tại cả 2 tên này đang lẩn trốn

Sau đó, tên này lái chiếc Renault Clio – chiếc xe được sử dụng trong các vụ đánh bom Paris xuất hiện trong một trạm xăng trên đường đến Paris trước vụ khủng bố 2 ngày. Tuy nhiên, sau đó Abrini không xuất hiện và vai trò chính của hắn trong vụ tấn công khủng bố vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Abrini là một thợ hàn, hắn ta có một tiền án tiền sự về tội buôn bán ma túy và các tội vặt khác. Trong năm 2014, em trai hắn là Souleymane, 20 tuổi đã bị giết chết khi đang chiến đấu cho một lực lượng Hồi giáo ở Syria, lực lượng này do Abdelhamid Abaaoud - cũng là kẻ cầm đầu cuộc tấn công tại Paris dẫn dắt.

Các thông tin điều tra về Abrini nói rằng hắn ta có thể đã sang Syria để tham gia các nhóm khủng bố, từ đó nhiễm tư tưởng thánh chiến tàn bạo và quay trở lại châu Âu thực hiện các vụ tấn công của “những con sói đơn độc” trên đường phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top