Cảnh sát Anh xác định được vật dính chất độc khiến hai công dân bị nhiễm

0 Hoàng Tiến (Theo SBS NEWS)
ANTD.VN -Trang SBS News ngày 5-7 đưa tin, cảnh sát thủ đô London của Anh xác nhận hai công dân nước này bị nhiễm chất độc thần kinh ở thị trấn Amesbury do “cầm một vật dính chất độc”.

“Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các mẫu thử từ hai bệnh nhân, chúng tôi phát hiện rằng họ đã bị nhiễm chất độc thần kinh sau khi cầm một vật dính chất độc”. Cảnh sát London nêu rõ trong một thông báo. Các nhà điều tra đã phong tỏa một số địa điểm ở Amesbury và Salisbury cách đó 11 km để tìm nguồn gây độc.

Tối 30-6, bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, và ông Charlie Rowley, 45 tuổi, bị nhiễm độc ở Amesbury, Wiltshire không xa nơi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc hồi tháng 3 tại Salisbury.

ảnh 1

Hai nạn nhân trong vụ phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok mới nhất tại Anh

Sau khi xác định vật dính chất độc, cảnh sát Anh cho biết, họ không thể loại trừ khả năng những người khác cũng bị dính độc sau khi cặp đôi trên tiếp xúc với một món đồ nhiễm độc Novichok.

Vụ việc nhiễm độc thần kinh thứ hai trong bốn tháng đã thúc đẩy có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Anh, vốn "rơi tự do" từ sau vụ đầu độc hồi tháng 3, do cơ quan điều tra Anh tập trung vào mối liên quan giữa hai vụ. Bộ trưởng Nội vụ Anh, Sajid Javid cáo buộc Nga sử dụng nước Anh như một "bãi rác cho chất độc".

Bộ Ngoại giao Nga đáp trả Chính phủ Anh, sau khi London yêu cầu Moskva giải thích về vụ nghi đầu độc mới nhất trên. Nga cho rằng đây là một "trò chơi chính trị", đồng thời kêu gọi giới chức Anh hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật Nga trong các cuộc điều tra.

Một giả thuyết được đưa ra, cặp đôi trên vô tình cầm vào một vật chứa chất độc như ống tiêm được sử dụng cho cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào cựu điệp viên Skripals và bị bỏ ở nơi công cộng.

Cảnh sát Metropolitan cho biết, Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng tại Porton Down xác nhận hôm 4-7 các nạn nhân đã bị phơi nhiễm với chất Novichok.

"Sau khi kiểm tra thêm mẫu từ bệnh nhân, bây giờ chúng ta biết rằng họ đã tiếp xúc với tác nhân thần kinh sau khi cầm vào một vật dính chất này. Các nhân viên điều tra đang làm việc hết sức khẩn trương và tận tụy nhất có thể để xác định nguồn gốc của tác nhân gây nhiễm”, đại diện cảnh sát Metropolitan cho biết.

Chất Novichok vẫn để lại độc tính cao trong một khoảng thời gian đáng kể, vì vậy ngay cả dấu vết nhỏ nhất còn lại trong thùng hàng được các nạn nhân cầm nắm có thể giải thích cho tình trạng nhiễm độc nghiêm trong của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top