Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Mỹ:

Cảnh báo Biển Đông sẽ "thành ao làng của Trung Quốc" vào năm 2030

0 Hoàng Cường (Theo Washington Post)

ANTĐ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ vừa công bố một nghiên cứu mới, trong đó cảnh báo, đến năm 2030, Trung Quốc sẽ có nhiều tàu sân bay tới mức Biển Đông sẽ “gần như trở thành ao làng của Trung Quốc”. 

ảnh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Theo nghiên cứu này, với sự hiện diện của nhiều tàu sân bay trong khu vực vào năm 2030, Trung Quốc sẽ lấn lướt các quốc gia khác mà không nhất thiết phải công khai đe dọa. Trung Quốc chính thức thông báo hồi cuối năm ngoái rằng, nước này đang đóng tàu sân bay thứ hai và dự kiến sẽ đóng thêm tàu loại này trong những năm tới.

Với cảnh báo trên, nghiên cứu của CSIS cho rằng, các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Biển Đông sẽ trở nên rủi ro hơn. Vì thế, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cần tập trung nhiều nguồn lực hơn vào chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc tăng tốc “các hành động mang tính cưỡng ép” và bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

CSIS chỉ ra 3 mục tiêu chính của Mỹ trong khu vực, bao gồm bảo vệ công dân Mỹ và các đồng minh, thúc đẩy cơ hội thương mại - kinh tế và thúc đẩy các nguyên tắc dân chủ nhưng bày tỏ lo ngại rằng chiến lược “tái cân bằng” có thể không đủ để đảm bảo các lợi ích này. Bởi vậy, CSIS kiến nghị, Mỹ cần nâng cao năng lực của các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực nhằm đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top