Canh bạc mạo hiểm

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Cuối cùng cuộc tổng tuyển cử đầy sóng gió và bạo lực cũng đã diễn ra tại Pakistan với đánh giá chung cho rằng đó là một canh bạc mạo hiểm cả với tương lai đất nước cũng như cá nhân Tổng thống Pervez Musharraf.

Canh bạc mạo hiểm

(ANTĐ) - Cuối cùng cuộc tổng tuyển cử đầy sóng gió và bạo lực cũng đã diễn ra tại Pakistan với đánh giá chung cho rằng đó là một canh bạc mạo hiểm cả với tương lai đất nước cũng như cá nhân Tổng thống Pervez Musharraf.

Hàng chục triệu cử tri Pakistan đã đến các địa điểm bỏ phiếu từ 8 giờ sáng 18-2 trong bầu không khí an ninh được thặt chặt chưa từng thấy. Nửa triệu cảnh sát và binh sĩ quân đội đã được huy động để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử nhưng bạo lực vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Ngay khi các địa điểm bầu cử vừa mở cửa sáng 18-2 đã có 5 người, trong đó có ứng cử viên thuộc đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan Nawaz (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, bị các tay súng bắn chết.

Cho dù không khí bạo lực bao trùm song cuộc bầu cử vẫn được xem là lối thoát đối với đất nước Pakistan đầy những biến động phức tạp và đẫm máu mà đỉnh điểm là vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto cuối tháng 12 năm ngoái.

Nếu diễn ra một cách trôi chảy và được dư luận chung công nhận, cuộc bầu cử có thể mở ra bước ngoặt quan trọng, đưa Pakistan từ chế độ cầm quyền quân sự sang dân chủ sau 8 năm ông Musharraf nắm quyền bằng đảo chính.

Bầu cử trong khi an ninh được thắt chặt tối đa

Phải khó khăn lắm ông Mussharaf mới thuyết phục được phe đối lập tham gia cuộc tổng tuyển cử. Ông đã phải chấp nhận để hai đối thủ là ông Sharif và bà Bhutto trở lại chính trường cũng như từ bỏ chức Tổng tư lệnh quân đội. Thế nhưng, ông Musharraf còn khó khăn hơn gấp bội khi thuyết phục các phe đối lập rằng đó là một cuộc bầu cử dân chủ và công bằng trong trường hợp có kết quả không như họ trông đợi.

Khi Tổng thống Musharraf chấp nhận tiến hành cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 1999, giới bình luận đã cho rằng ông buộc phải chơi một canh bạc mạo hiểm.

Các cuộc thăm dò dư luận trước khi kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử được công bố vào lúc 10 giờ đêm 18-2 (giờ địa phương) cho thấy phe đối lập với nòng cốt là đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của cựu Thủ tướng Bhutto và PML-N của cựu Thủ tướng Sharif đang dẫn trước đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-Q) ủng hộ Tổng thống Musharraf khá xa.

Thậm chí nhiều người còn cho rằng PPP và PML-N có khả năng giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội, một tỷ lệ đủ để tiến hành luận tội Tổng thống Musharraf.

Rõ ràng cuộc tổng tuyển cử đã đẩy ông Musharraf vào tình thế nguy hiểm. Nếu theo đúng kết quả thăm dò dư luận, PPP và PML sẽ giành tới hơn 70% số ghế trong khi PML-Q chỉ được khoảng 14% số ghế. Liệu ông Musharraf và lực lượng chính trị của ông có chấp nhận một Quốc hội hoàn toàn nằm trong tay kiểm soát của phe đối lập?

Bởi thế, phe đối lập Pakistan đã dấy lên lo ngại rằng Tổng thống Musharraf sẽ tìm cách can thiệp để làm sai lệch kết quả bầu cử mà họ tin chắc rằng đã giành chiến thắng áp đảo. Lãnh đạo của cả PPP và PML đã liên tục lên tiếng cảnh báo rằng sẽ tẩy chay kết quả bầu cử và xuống đường phản đối nếu nghi ngờ có gian lận trong bầu cử.

Vì thế, tổng tuyển cử có giúp chấm dứt một giai đoạn đầy bất ổn chính trị và bạo lực tại Pakistan hay không vẫn là câu hỏi còn để ngỏ.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top