Căng thẳng trên biển Đông là mối đe dọa lớn

0 Chu Hương (Theo Philstar)
ANTĐ Báo PhilStar của Philippines ngày 19-4 đăng tải bài viết cho rằng có ít nhất 5 vấn đề quốc tế mà nước này coi là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 
ảnh 1
Bài báo dẫn lời Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia Jr. (ảnh) tại cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The Diplomat cho biết, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những căng thẳng gia tăng trong khu vực mà đều bắt nguồn từ những yêu sách chủ quyền đơn phương và phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Đại sứ Jose Cuisia khẳng định, việc mở rộng cái gọi là “đường 9 đoạn” và những hoạt động cải tạo quy mô lớn của Trung Quốc trên Biển Đông có thể khiến gia tăng những nguy cơ an ninh lớn. “Những căng thẳng trên biển Đông – kết quả của những hoạt động của nước láng giềng phương Bắc (Trung Quốc) là một vấn đề quốc tế. Các hoạt động đơn phương của Trung Quốc đã không góp phần vào việc làm giảm căng thẳng leo thang trong khu vực”, ông Jose Cuisia nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, còn 4 mối đe dọa khác là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khủng bố mạng, biến đổi khí hậu và nạn buôn bán người. Liên quan đến nạn buôn người, ông Jose Cuisia khẳng định quốc gia Đông Nam Á này đã hợp tác với các tổ chức quốc tế, an ninh và ban hành các chính sách để chống lại nạn buôn bán người trong nhiều năm qua, rất nhiều điều luật đã được ban hành để bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em.

Về vấn đề an ninh mạng, ông Jose Cuisia cho biết, Manila đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ để chống lại mối đe dọa này. Đề cập vấn đề biến đổi khí hậu, nhà ngoại giao Philippines cho rằng phần nhiều giải pháp phụ thuộc vào quyết tâm của Mỹ và Trung Quốc trong việc chống ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top