Căng thẳng Nga - Mỹ không làm tổng thống Obama thất vọng

1 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Economist rằng, ông không hối hận khi phải “lập lại” quan hệ với Nga từ đầu.

“Tôi không cảm thấy thất vọng. Chúng tôi đã có một quan hệ tốt đẹp thời tổng thống Medvedev khi Nga – Mỹ đã hoàn thành được rất nhiều mục tiêu chung”, tổng thống Obama phản hồi, khi được hỏi về những căng thẳng hiện tại với tổng thống Putin.

ảnh 1
Tổng thống Obama rất tự tin về chính sách quan hệ với Nga


Ông Obama cho rằng, những chính sách của tổng thống Putin có thể nhận được sự ủng hộ về chính trị trong thời gian ngắn, nhưng sẽ khiến vấn đề trở nên rắc rối trong tương lai. Mỹ coi Nga là một “thách thức trong khu vực” nhưng đảm bảo rằng sẽ không chùn bước trước khó khăn này.

Quan hệ Nga – Mỹ đã trở nên căng thẳng bởi diễn biến của cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Washington không công nhận sự sáp nhập của Crimea vào Liên Bang Nga và cáo buộc Moscow đang gián tiếp tác động làm bất ổn tình hình ở đông nam Ukraine, điều mà Nga luôn tiếp bác bỏ.

Mỹ và EU đã áp đặt 3 lệnh trừng phạt kinh tế vào nhiều cá nhân và tổ chức của Nga trong khi Nga coi những hành động là không thích hợp và cảnh báo về sự phản tác dụng nó có thể gây ra. Tuần trước, hai tổng thống Obama và Putin đã có cuộc điện đàm, trong đó cả 2 nhà lãnh đạo đều đồng ý rằng trừng phạt kinh tế không phục vụ cho lợi ích của cả Nga và Mỹ.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyenxuanhoang

Quan hệ giữa các nước lớn là quan hệ làm ăn và đối tác kiềm chế lẫn nhau. Trong các quan hệ đó lợi ích cốt lõi là lợi ích của quốc gia; không ai hy sinh lợi ích của chính dân tộc mình. Tuy nhiên không hề đơn giản khi muốn làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia đối tác khác. Ông Obama rất tự tin song thực ra không dễ dàng gì khi ông cùng PT để làm suy yếu nước Nga. Mọi câu chuyện sẽ còn đó...

Cùng chuyên mục
Top