Căng thẳng leo thang, ông Gaddafi chuẩn bị rời Libya

0 Nguyễn Hà (Theo Ria Novosti, AFP, Reuters)
ANTĐ Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi có thể sớm chuyển giao quyền lực cho Bộ trưởng Tư pháp và rời khỏi đất nước, tờ báo Albawaba của Arập trích dẫn nguồn tin quân sự cấp cao Libya ngày 18-8 cho biết.
ảnh 1
Xe tăng của lực lượng nổi dậy trên đường phố Zawiya

Theo nguồn tin trên, ông Gaddafi đã sẵn sàng giao lại quyền lực cho Bộ trưởng Tư pháp Muhammad Alqamoda và ra nước ngoài sống lưu vong với điều kiện NATO phải chấm dứt ngay các hoạt động quân sự ở nước này. Thỏa thuận trên đã được đưa ra thảo luận hôm thứ hai vừa qua ở Tunisia trong một cuộc họp kín giữa phái viên của ông Gaddafi với Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp đại diện cho phe đối lập. Cuộc đàm phán, mà phía chính phủ phủ nhận thông tin này, còn có sự tham gia của đại diện Venezuela và quốc gia này cho biết sẵn sàng chấp nhận ông Gaddafi cùng những người thân. Nguồn tin còn cho biết thêm một máy bay chở ông Gaddafi và các thành viên trong gia đình tới Venezuela đã được chuẩn bị sẵn tại một sân bay ở Tripoli. 

Cũng có những nguồn tin khác nói rằng ông Gaddafi hiện đang bị ốm và cần được điều trị  y tế khẩn cấp ở nước ngoài. Trợ lý cấp cao của ông Gaddafi, Bashir Saleh đã gặp các đại diện của các nước Anh, Pháp ở Tunisia để thảo luận về việc đưa ông Gaddafi và gia đình ra nước ngoài.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng tại Libya tiếp tục leo thang, lực lượng nổi dậy đã tiến sát ở cả phía Đông và Tây của Thủ đô Tripoli. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn báo giới ở thành trì Benghazi, ông Mustafa Abdel Jalil, người đứng đầu Hội đồng dân tộc chuyển tiếp nói rằng ông lo ngại một trận chiến khiến Tripoli chìm trong bể máu vào cuối tháng 8 này khi “chiếc thòng lọng đã được thắt chặt” nếu ông Gaddafi từ chối chuyển giao quyền lực. 

Tại thành phố Zawiyah, cách Thủ đô Tripoli 50km về phía Tây, lực lượng chống chính phủ đã tấn công vào một nhà máy lọc dầu - vốn là một trong số ít những nguồn cung nhiên liệu còn lại cho quân đội của nhà lãnh đạo Gaddafi và người dân Thủ đô Tripoli. Một đường ống dẫn dầu tới Thủ đô Tripoli đã bị cắt sau vụ tấn công này. Lực lượng chống đối cũng tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thị trấn Haysa, nối thành phố Misrata với Sirte - quê hương nhà lãnh đạo Gaddafi đồng thời là thành trì của lực lượng ủng hộ ông. Những cuộc tấn công liên tiếp này nhằm đánh bật lực lượng của nhà lãnh đạo Gaddafi và tạo điều kiện để siết chặt vòng vây xung quanh Thủ đô. 

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết hai máy bay chiến đấu không người lái Predator của Mỹ đã đến Libya hồi đầu tuần để tiến hành các hoạt động do thám trong bối cảnh chiến dịch quân sự nhằm vào quốc gia Bắc Phi này đã bước sang tháng thứ 6. Cùng với đó, Chính phủ Mỹ đã cho phép lực lượng chống chính phủ Libya mở lại đại sứ quán ở Washington.

Những người dân sinh sống xung quanh Thủ đô Tripoli đang lo lắng hơn bao giờ hết về một cuộc chiến ác liệt khi lực lượng chống chính phủ lên kế hoạch tấn công Thủ đô. Người dân Tripoli cũng đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu khi cuộc chiến giữa hai phe tiếp tục căng thẳng. “Chúng tôi đang bị phong tỏa mọi thứ, họ đã chặn mọi lối thoát của chúng tôi. Nhu yếu phẩm của chúng tôi sẽ cạn kiệt và chúng tôi sẽ mất tất cả” - anh Abdul Walood Al-Wali, người dân Tripoli lo lắng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top