Căng thẳng giữa xung quanh vụ công dân Australia gốc Trung Quốc bị mất tích

0 Tuệ Minh (Theo Nzherald.co.nz)
ANTD.VN -Chính phủ Úc thừa nhận ngày 23-1-2019 rằng họ đang tìm kiếm thông tin về một công dân mất tích ở Trung Quốc sau khi bạn bè và những người ủng hộ nhà văn Yang Hengjun nói rằng ông đã bị giam giữ, và có thể liên quan đến các cáo buộc an ninh nhà nước.

Yang, một tiểu thuyết gia nổi tiếng và cựu quan chức Trung Quốc đã từ bỏ quốc tịch và chuyển đến Úc, có thể là một trường hợp mới liên quan đến việc Trung Quốc giam giữ một công dân của các quốc gia liên minh với Hoa Kỳ trong bối cảnh toàn cầu.

Việc giam giữ diễn ra một tháng sau khi Trung Quốc bắt giữ hai người Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, trong những gì được coi là sự trả thù cho việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou theo lệnh của Hoa Kỳ.

Các quan chức Úc đã điều tra về ông Yang từ các đối tác Trung Quốc vào tối 22-1-2019, một nguồn tin cho biết.

ảnh 1

Ông Yang Hengjun là một nhà văn bất đồng chính kiến nổi tiếng, đồng thời là cựu quan chức Trung Quốc đã từ bỏ quốc tịch và chuyển đến Úc sinh sống

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết, họ không thể bình luận về vấn đề này. Ông Yang trước đây đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào năm 2011 và được thả sau hai ngày.

Hai người bạn của ông Yang, nhà xuất bản Shi Wei và Feng Chongyi, giáo sư tại Đại học Công nghệ Sydney, nói với tờ The Washington Post rằng nhà văn đã cất cánh từ New York trên chuyến bay China Southern Airlines đến Quảng Châu nhưng đã mất liên lạc sau khi ông Yang hạ cánh vào sáng sớm ngày 19-1.

Vợ của ông Yang, người đang đi cùng ông và hai đứa con của họ, nói với bạn bè rằng cô ta bị thẩm vấn tại Quảng Châu và chồng cô ta đã bị an ninh nhà nước Trung Quốc giam giữ.

Vợ của Yang cũng mất liên lạc sau khi cô gửi cho bạn bè một bức ảnh về sân bay Bắc Kinh mà không có lời giải thích vào ngày 20-1. Bức ảnh báo hiệu rằng cô cảm thấy mình bắt buộc phải đi đến thủ đô của Trung Quốc nhưng không thể nói lý do tại sao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top