Canada sẽ tuân thủ các thủ tục pháp lý trong vụ Huawei

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngụ ý Canada sẽ tuân thủ các thủ tục pháp lý khi quyết định có dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) sang Mỹ hay không.

ảnh 1

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc)

Trả lời báo giới hôm 23-1, Thủ tướng Trudeau nói rằng Canada là đất nước pháp trị và bà Mạnh Vãn Chu của Huawei sẽ có cơ hội được phản biện.

Hôm 22-1, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, sẽ chính thức nỗ lực để dẫn độ bà Mạnh sau khi bà này bị bắt tại Vancouver (Canada) hồi tháng trước theo yêu cầu của các nhà chức trách Mỹ.

Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu có liên quan đến việc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh Vãn Chu hiện đã được bảo lãnh tại ngoại, nhưng Washington sẽ phải gửi yêu cầu dẫn độ trước ngày 30-1.

Sau đó, một tòa án Canada sẽ mở phiên tòa và Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định xem có cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước cho biết, ông sẽ can thiệp vụ bà Mạnh Vãn Chu nếu ông cho rằng điều đó sẽ tốt cho thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc hoặc có lợi cho an ninh quốc gia của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top