Canada sa thải nghị sĩ xúc phạm người bản địa

0 Hoàng Tiến (Theo CBC News)
ANTD.VN -Đảng Bảo thủ tại Canada, vừa quyết định sa thải một thành viên khỏi thượng viện nước này vì đăng những bức thư có nội dung xúc phạm người bản địa lên trang web chính thức của chính phủ, đồng thời từ chối gỡ bỏ các bức thư này khi được yêu cầu.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch đảng Bảo thủ Andrew Scheer khẳng định, đã trục xuất nữ Thượng nghị sĩ Lynn Beyak khỏi thượng viện từ ngày 4/1 vì các bức thư trên. Nội dung thư cho rằng người bản địa Canada được “nuông chiều” trong các trường nội trú và trông chờ vào sự hỗ trợ “ít ỏi” của chính phủ. Ông Scheer nhấn mạnh: "Việc đăng tải những bình luận này đã gây tâm lý khó chịu và là điều không thể chấp nhận được đối với một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ”.

ảnh 1

Thượng nghị sĩ Lynn Beyak

Dư luận Canada nhìn chung ủng hộ quyết định của ông Scheer. Một số ý kiến thậm chí còn muốn Thượng nghị sĩ Beyak từ chức từ năm ngoái, sau khi bà này một mực bảo vệ ý kiến đánh giá của mình về các trường học nội trú, nơi có một số trẻ em bản địa từng bị lạm dụng thể chất và tình dục. Một ủy ban của chính phủ đã tiến hành điều tra các trường học này và xác định rằng việc đối xử với trẻ em bản địa trong các trường nội trú theo như ý kiến của bà Beyak là "nạn diệt chủng văn hóa".  

Tháng 11/2017, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định chính phủ sẽ làm tốt hơn để cải thiện cuộc sống của người bản địa và mang lại sự công bằng. Những người bản địa ở Canada đại diện cho tầng lớp nghèo trong xã hội, là nạn nhân của các cuộc bạo lực và tù tội. Nhiều người trong số họ phải sống trong cảnh thiếu nước sạch, không được hưởng chính sách giáo dục toàn diện và có tỷ lệ tự tử khá cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top