Canada coi "người khổng lồ" Huawei của Trung Quốc là mối đe doạ an ninh

0 Hoàng Tiến (Theo FierceTelecom)
ANTD.VN -Chính phủ Canada đang hợp tác với các đồng minh quan trọng để kiềm chế tham vọng của Huawei muốn trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới thống lĩnh thế hệ 5G tiếp theo.

“Huawei đặt ra một mối đe dọa an ninh vì thiết bị của công ty này có thể nghe lén và cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc. Tất cả các công ty tư nhân bắt buộc phải làm như vậy, ở Trung Quốc”, ông Daniel Bader, một nhà phân tích công nghệ ở Toronto cho biết.

ảnh 1

Canada lo ngại Huawei chiếm lĩnh thị trường 5G gây nguy hại cho an ninh

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Canada cho biết, Thủ tướng Canada Trudeau và các nhà lãnh đạo Anh, Australia và New Zealand đã có các cuộc thảo luận dài về nguy cơ an ninh mạng mà Huawei có thể gây ra, nhất là trong lĩnh vực mạng di động không dây 5G tốc độ cực nhanh. 

Ngoài ra, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, cũng đã thảo luận trực tiếp vấn đề này với phía Canada, nhấn mạnh cần phải có chiến lược ngăn chặn tham vọng của Huawei trong lĩnh vực 5G nói riêng và sức mạnh kinh tế của Trung Quốc nói chung.

Mối quan ngại của Canada và các đối tác trong mạng lưới tình báo Five Eyes gồm, Mỹ, Australia , Anh và New Zealand, nằm ở chỗ Huawei có thể cài đặt các phần mềm gián điệp vào các thiết bị do Huawei cung cấp và chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng để đạt được lợi thế về thông tin qua những người sử dụng mạng ở nhiều nước khác nhau.

Công nghệ 5G mới sẽ làm tăng đáng kể tốc độ dữ liệu, sẽ cho phép các công nghệ mới như phẫu thuật từ xa và xe hơi không người lái. Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy sự thống trị của Huawei trong việc phát triển công nghệ. “Trung Quốc muốn thành công trong bước đi này và họ khuyến khích Huawei và tìm cách hạn chế các đối thủ cạnh tranh”, chuyên gia Bader nói.

Ông Bader cũng cho biết không rõ chính phủ Canada sẽ làm gì hoặc có thể làm gì bởi Huawei đã ăn sâu trong hệ thống công nghệ thông tin của Canada. Nước này chỉ có thể cố gắng ngăn cản công ty này đấu thầu các hợp đồng quan trọng như cơ sở hạ tầng mạng. Ông cũng cho rằng chính phủ có thể nói chuyện với các công ty viễn thông tư nhân để cố gắng ngăn cản họ sử dụng Huawei.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top